Khan hiếm gỗ, ngư dân chuyển sang đóng tàu cá composite

Tấn Quýnh (Ban Thời sự)-Thứ sáu, ngày 21/10/2016 18:50 GMT+7

Tàu cá composite hiện được nhiều ngư dân lựa chọn. Ảnh: TTXVN

VTV.vn - Tàu cá composite đang được nhiều ngư dân quan tâm, nhất là khi gỗ đóng tàu ngày càng khan hiếm và giá gỗ ngày càng cao.

Hiện tại, những tàu cá composite được đóng mới bằng nguồn vốn Nghị định 67 đã mở ra hướng lựa chọn cho ngư dân trong lộ trình hiện đại hóa đội tàu khai thác xa bờ.

Với ngư dân, composite vẫn được xem là vật liệu mới, mặc dù vật liệu này du nhập vào Việt Nam từ cách đây hơn 30 năm. Khi đó, không ít ngư dân nghi ngờ liệu một tàu cá hoàn toàn dùng vật liệu composite có chống được rung lắc giữa biển khơi hay không. Tuy nhiên hiện nay, các giải pháp kỹ thuật hoàn toàn có thể đảm bảo tạo ra tàu cá composite mà không cần đến gỗ.

Những tháng qua, cơn sốt khan hiếm gỗ đóng tàu lan rộng ở vùng biển kéo theo giá gỗ đóng tàu tăng đến 30-40% so với năm 2015.

Do vậy, nếu từ năm 2010 trở về trước, giá thành tàu vỏ composite gấp 2 lần giá tàu vỏ gỗ thì hiện tại, chênh lệch đó đã không còn. Nếu sản xuất hàng loạt tàu composite, giá thành chỉ bằng 90% tàu vỏ gỗ.

Đó là những lý do mà nhiều ngư dân quan tâm đến tàu cá composite. Nỗi lo gỗ đóng tàu khan hiếm trong ngư dân đã giảm bớt khi giờ đây, thực tế cho phép không có gỗ vẫn đóng được tàu cá hiện đại để vươn khơi.

Quảng Nam tiếp tục giải ngân vốn đóng mới tàu cá Quảng Nam tiếp tục giải ngân vốn đóng mới tàu cá

VTV.vn - UBND tỉnh Quảng Nam đề nghị 5 huyện và thành phố xúc tiến nhanh việc hỗ trợ vốn vay đóng mới tàu cá.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước