Khan hiếm nho Ninh Thuận

Tấn Quýnh (Ban Thời sự)-Chủ nhật, ngày 19/07/2015 06:35 GMT+7

VTV.vn - Các nhà vườn trồng nho cho biết, tình trạng khan hiếm nho là khó tránh khỏi khi nhiều tháng nay, nắng hạn đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng sản xuất nông nghiệp ở Ninh Thuận.

Ngay ở các chợ trái cây khu vực Nam Trung Bộ, người dân cũng không dễ dàng mua được những chùm nho Ninh Thuận. Rất nhiều người ưa thích vị ngọt rất riêng của nho Ninh Thuận nhưng nhiều tháng nay, không được ăn những trái nho này. Các nhà vườn trồng nho cũng như các vựa bán trái cây cho biết, tình trạng khan hiếm nho là khó tránh khỏi khi nhiều tháng nay, nắng hạn đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc sản xuất nông nghiệp ở Ninh Thuận.

Mùa thu hoạch chính của nho Ninh Thuận từ tháng 2 - 4. Vì vậy, những tháng này, do không phải chính vụ nên lượng nho thu hoạch ở Ninh Thuận không nhiều, sản lượng lại giảm sút bởi những tháng qua, các vườn nho Ninh Thuận bị nắng hạn làm khô cháy cả hoa, tỷ lệ đậu trái giảm mạnh. Ước tính, năng suất ở các vườn nho chỉ bằng 2/3 so với mức 1,5 - 2 tấn/sào, mức năng suất bình quân lâu nay ở vùng nho Ninh Thuận.

Mặc dù nho Ninh Thuận khan hiếm nhưng giá bán nho không cao. Giá nho xanh ở mức 30.000 - 40.000 đồng/kg, nho đỏ ở mức 20.000 - 25.000 đồng/kg. Theo lý giải của các đầu mối phân phối mặt hàng nho Ninh Thuận, không thể nâng giá nho Ninh Thuận vì sẽ không cạnh tranh được với giá nho ngoại nhập.

Diện tích nho ở Ninh Thuận có khoảng 1.000ha. Theo Hiệp hội Nho Ninh Thuận, sản xuất nho ở đây chưa bền vững cả về năng suất, sản lượng và thị trường. Ngoại trừ một số vườn sản xuất nho an toàn đưa vào hệ thống siêu thị, giá được ổn định, còn lại giá nho khá bấp bênh, phụ thuộc vào lượng nho nhập từ các nước khác. Theo dự báo của Hiệp hội Nho Ninh Thuận, từ nay đến cuối năm, giá nho Ninh Thuận sẽ không cao.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước