Kháng kiện Mỹ áp thuế phá giá với tôm Việt Nam

CBS (Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn)-Thứ sáu, ngày 03/10/2014 15:04 GMT+7

Ảnh minh họa.

VASEP đã gửi đơn kháng kiện lên Tòa án Thương mại quốc tế Mỹ về quyết định cuối cùng của Bộ Thương mại Mỹ (DOC) áp mức thuế chống bán phá giá lên con tôm Việt Nam.

Theo đó, đơn kháng kiện của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) tập trung vào phương pháp tính giá mà DOC áp dụng lần này thiếu tính cơ sở đối với việc tính toán thuế cho con tôm. Phương pháp thuế chống bán phá giá này thiếu tính khoa học về mặt thống kê và tính thực tiễn cũng đang gây nhiều tranh cãi trong việc áp dụng ở luật chống bán phá giá Mỹ.

Theo công bố quyết định cuối cùng của DOC, kỳ rà soát hành chính lần thứ tám đối với tôm đông lạnh của Việt Nam (giai đoạn rà soát từ 01/02/2012 đến 31/01/2013), hai bị đơn bắt buộc là Công ty Minh Phú phải chịu mức thuế 4,98% và Stapimex 9,75%. Mức thuế suất bình quân 6,37% được áp dụng cho khoảng 30 nhà xuất khẩu khác không được chọn làm bị đơn bắt buộc.

Mức thuế chung cho toàn quốc là 25,76%. Đây là mức thuế cao nhất trong lịch sử gần 10 năm qua Việt Nam xuất khẩu tôm qua Mỹ.

Mời quý vị theo dõi VIDEO chi tiết:

 

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước