Khánh Hòa: Bán 100kg muối không đủ mua… một tô phở

Nguyễn Liến, Nguyên Ngọc (Ban Thời sự)-Thứ tư, ngày 18/05/2016 10:44 GMT+7

VTV.vn - Hiện thời tiết đang rất thuận lợi cho việc sản xuất muối. Tuy nhiên, có một nghịch lý là sản lượng muối tăng cao, nhưng giá muối thấp kỉ lục.

Đối với diêm dân tỉnh Khánh Hòa lúc này, bán đi 100kg muối cũng chưa đủ để mua một tô phở. Theo đó, với muối truyền thống diêm dân chỉ bán được 200-300 đồng/kg; muối trải bạt bán 400-500 đồng/kg - mức giá thấp kỉ lục. Để có lãi, giá muối diêm dân bán ra phải ở mức 650 đồng/kg. Vì vậy, với giá bán như hiện nay, diêm dân cầm chắc thua lỗ nên phải đành bỏ hoang ruộng muối.

Nguyên nhân giá muối giảm là do thời tiết thuận lợi nên lượng muối sản xuất được nhiều, trong khi các doanh nghiệp cũng không mặn mà với việc thu mua muối do không bán được.

Đến nay, tỉnh Khánh Hòa vẫn còn tồn trên 30.000 tấn muối và con số này sẽ còn tiếp tục tăng. Để nghề muối phát triển bền vững, nhiều ý kiến cho rằng chỉ còn cách là tái cơ cấu lại nghề này theo hướng thu hẹp diện tích sản xuất, nâng cao chất lượng để xuất khẩu.

Nhọc nhằn nghề muối Nhọc nhằn nghề muối

(VTV Online) - Điệp khúc “được mùa mất giá, mất mùa được giá” là những gì lâu nay đã diễn ra với nghề sản xuất muối ở Khánh Hòa. Hiện tại, muối ở đây đã mất mùa lại mất luôn cả giá.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Từ khóa:

diêm dân

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước