Khánh Hòa: Thương lái dùng đủ chiêu ép giá tôm hùm

Tấn Quýnh, Phạm Việt-Thứ ba, ngày 07/06/2016 12:39 GMT+7

VTV.vn - Các thương lái ngày càng lộ rõ sử dụng các chiêu thức ép giá tôm hùm, khiến người nuôi tôm rất bức xúc và lo lắng.

Cách đây vài tháng, các vựa thu mua ráo riết mua tôm hùm loại 1. Khi đó, người nuôi tôm tại xã Vạn Thạnh, Vạn Ninh, Khánh Hòa dồn sức, dồn tiền nuôi tôm hùm mong sẽ có tôm hùm loại 1 để xuất bán. Hiện nay, tôm loại 1 đã có, người nuôi lại không bán được và bán không được giá. Bởi, các vựa thu mua lấy lý do thị trường không chuộng tôm hùm loại 1 và đẩy giá xuống thấp.

Chi phí nuôi một con tôm hùm thấp nhất cũng mất khoảng 800.000 đồng. Lúc xuất bán, nếu giá tôm hùm bị ép thấp đi chỉ 100.000 đồng/kg thì người nuôi tôm có nguy cơ thua lỗ. Điều mấu chốt là người nuôi tôm hùm không quyết định được giá bán, mà giá được đưa ra từ các đầu mối xuất khẩu tôm hùm sang Trung Quốc.

Cả nước hiện có 53.000 lồng nuôi tôm hùm gắn liền với cuộc sống của hàng ngàn gia đình. Tuy nhiên, người nuôi tôm hùm khó có lợi nhuận, nếu vẫn tái diễn những chiêu thức ép giá tôm hùm và đầu ra hoàn toàn phụ thuộc vào xuất khẩu tiểu ngạch.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước