Khi cư dân chịu sống ép tại chung cư

Lê Phượng (Ban Thời sự)-Thứ năm, ngày 21/06/2018 07:19 GMT+7

VTV.vn - Chỉ trong 6 tháng đầu năm 2018, cả nước đã có tới 215 dự án có khiếu nại, tranh chấp, trong đó có 108 dự án xảy ra tranh chấp giữa chủ đầu tư với cư dân.

Với mức giá cả đa dạng, vị trí thuận lợi, chung cư hiện đang trở thành lựa chọn không chỉ của những người thu nhập thấp mà của cả những người thu nhập cao muốn có một không gian sống đầy đủ với nhiều tiện ích quần tụ xung quanh.

Thế nhưng, việc sống ở một chung cư có được thoải mái hay không lại phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác như chủ đầu tư, ban quản lý hay thậm chí là với cả những cư dân xung quanh. Bỏ ra một số tiền không hề nhỏ nhưng người dân dường như lại không được sống trong căn nhà của mình.

Nhiều hộ dân đã dọn vào chung cư Cao Ốc xanh, TP.HCM được hơn 6 năm nhưng nhiều hạng mục của công trình như nhà sinh hoạt chung chưa xây dựng xong, chưa có dấu hiệu thi công tiếp. Người dân dù biết chung cư chưa hoàn công nhưng buộc phải vào ở vì đã ràng buộc với chủ đầu tư trong hợp đồng giao nhà.

Khi cư dân chịu sống ép tại chung cư - Ảnh 1.

Một tầng sinh hoạt chung đang được cho thuê làm nhà trẻ.

Theo thiết kế, chủ đầu tư sẽ dành 3 tầng lầu làm nơi giữ xe cho cư dân của chung cư này. Thế nhưng, chủ đầu tư lại tự ý lấy 1 tầng của nhà để xe cho thuê làm nhà trẻ. Đây cũng là lý do nhiều lần cư dân kiến nghị tới cơ quan chức năng yêu cầu chủ đầu tư trả lại phần sở hữu chung lại cho cư dân nhưng đến nay cũng chưa có kết quả.

Còn với 38 hộ dân tại tầng lửng của chung cư này đã xảy ra mâu thuẫn và tranh chấp với chính những cư dân sống ở các tầng khác. Nguyên nhân là do chủ đầu tư đã tự ý chuyển đổi công năng toàn bộ tầng lửng vốn là phần sở hữu chung thành căn hộ bán cho người dân - thành sở hữu riêng. Và tất nhiên những cư dân này trở thành nạn nhân lần thứ 2 vừa mất tiền, vừa mất quyền lợi chính đáng.

Tranh chấp về chung cư: Câu chuyện kéo dài triền miên chưa có lời giải Tranh chấp về chung cư: Câu chuyện kéo dài triền miên chưa có lời giải 215 dự án chung cư có khiếu nại, tranh chấp 215 dự án chung cư có khiếu nại, tranh chấp Nhiều chung cư chưa nghiệm thu, người dân không được cấp sổ đỏ Nhiều chung cư chưa nghiệm thu, người dân không được cấp sổ đỏ

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước