Phí trước bạ ô tô nội địa chưa giảm, các đại lý đã "nhấp nhổm" đòi tăng giá

Trịnh Huyền-Thứ hai, ngày 25/05/2020 10:42 GMT+7

VTV.vn - Nhiều chuyên gia cho rằng, người mua sẽ không được hưởng lợi trọn vẹn khoản phí trước bạ ô tô sản xuất hoặc lắp ráp trong nước.

Tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về dự thảo Nghị Quyết về các nhiệm vụ giải pháp tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh vừa diễn ra mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã có kết luận sẽ giảm 50% lệ phí trước bạ cho ô tô sản xuất hoặc lắp ráp trong nước đến hết năm 2020 nhằm kích thích tiêu dùng. Dù chủ trương này còn phải đợi Quốc hội thông qua, nhưng qua ghi nhận từ các bên liên quan thì gói kích cầu này sẽ có lợi ích cho cả tiêu dùng và các đại lý kinh doanh xe.

Lệ phí trước bạ đang được dự kiến giảm 50% cho ô tô nội không nằm trong giá bán xe từ đại lý mà nằm trong chi phí người mua phải trả để sở hữu xe lăn bánh. Nếu được giảm, người tiêu dùng có thể tiết kiệm được vài chục triệu đồng tùy từng loại xe.

Phí trước bạ ô tô nội địa chưa giảm, các đại lý đã nhấp nhổm đòi tăng giá - Ảnh 1.

Nhiều chuyên gia cho rằng, người mua sẽ không được hưởng lợi trọn vẹn khoản phí giảm này bởi một số hãng xe dự kiến sẽ bớt ưu đãi, giá xe tăng nhẹ sau thời gian chịu ảnh hưởng dịch COVID-19 đã phải giảm giá xe sâu

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng, người mua sẽ không được hưởng lợi trọn vẹn khoản phí giảm này bởi một số hãng xe dự kiến sẽ bớt ưu đãi, giá xe tăng nhẹ sau thời gian chịu ảnh hưởng dịch COVID-19 đã phải giảm giá xe sâu.

"Trong giai đoạn tới, nếu như chính sách được thông qua, các đại lý sẽ không chấp nhận cắt lỗ sâu nữa, để giảm giá cho khách hàng nhiều như bây giờ. Khách hàng có thể sẽ mua xe với giá xe cao hơn ở thời điểm hiện tại đôi chút", ông Đinh Văn Trọng - Giám đốc đại lý Huyndai Đông Đô

Tuy nhiên, việc giảm phí trước bạ này dự kiến chỉ áp dụng cho ô tô lắp ráp, sản xuất trong nước. Vì thế trong thời gian tới ô tô nhập khẩu có thể phải giảm giá để cạnh tranh. Do vậy, người tiêu dùng sẽ vẫn được hưởng lợi nhất định.

Theo VAMA, tháng 4 vừa qua, doanh số bán xe toàn thị trường giảm tới 44% so với cùng kỳ 2019

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước