Khi nguồn lực kinh tế tư nhân được khơi dậy

Ban Thời sự-Thứ tư, ngày 24/04/2019 20:27 GMT+7

VTV.vn - Kinh tế tư nhân có xu hướng vượt khu vực kinh tế Nhà nước để trở thành thành phần kinh tế thực hiện vốn đầu tư toàn xã hội lớn nhất.

Hội nghị lần thứ 5 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa 12 đã ban hành Nghị quyết số 10 về "phát triển kinh tế tư nhân trở thành một động lực quan trọng của nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa". Có thể nói đây là đòn bẩy hết sức quan trọng nhằm củng cố, phát triển kinh tế tư nhân Việt Nam.

Nếu như năm 2014, số doanh nghiệp tư nhân thành lập mới là gần 75.000 doanh nghiệp thì khi tất cả cánh cửa được mở ra với khối doanh nghiệp này sau Nghị quyết 10, chỉ trong 2 năm 2017-2018 có gần 259.000 doanh nghiệp được thành lập mới. Nhưng số lượng không quan trọng bằng chất lượng bởi đó cũng là sự thay đổi thực chất mọi người đều mong muốn từ khối doanh nghiệp này.

Sân bay quốc tế Vân Đồn, Cảng tàu khách du lịch quốc tế Hạ Long và đường cao tốc nối thành phố Hạ Long với sân bay Vân Đồn - 3 công trình này đều do một tập đoàn tư nhân đầu tư với tổng vốn hơn 20 nghìn tỷ đồng.

Mới đây, chiếc xe hơi thương hiệu Việt đầu tiên của Việt Nam đã ra mắt. Nếu như nhiều năm qua Việt Nam chưa có được một sản phẩm chế tạo nào để định vị mình trong bản đồ công nghiệp thế giới thì doanh nghiệp tư nhân đã làm được việc đó.

Sau Vietjet Air, Bamboo Airways là hãng hàng không tư nhân tiếp theo gia nhập thị trường.

Còn rất nhiều điều kỳ diệu khác kể từ khi khối doanh nghiệp tư nhân tiếp tục khẳng định sự phát triển mạnh mẽ khi đầu tư vào những lĩnh vực vốn xưa này chỉ có Nhà nước làm được. Khu vực kinh tế này hiện đóng góp hơn 40% GDP, cao hơn khu vực doanh nghiệp Nhà nước và doanh nghiệp FDI; đóng góp khoảng 30% giá trị tổng sản lượng công nghiệp; 80% tổng mức lưu chuyển hàng hóa bán lẻ và dịch vụ. Kinh tế tư nhân có xu hướng vượt khu vực kinh tế Nhà nước để trở thành thành phần kinh tế thực hiện vốn đầu tư toàn xã hội lớn nhất.

Mỗi năm khối kinh tế tư nhân tăng đều đặn xấp xỉ 10%/năm. Trên 45 triệu người đang làm việc trong khối doanh nghiệp tư nhân, chiếm tới 83%.

Tạo thuận lợi cho kinh tế tư nhân để bứt phá Tạo thuận lợi cho kinh tế tư nhân để bứt phá

VTV.vn - Nếu chính quyền các địa phương không chịu cải cách để giải phóng sức sản xuất và huy động được các nguồn lực từ khu vực tư nhân, kinh tế địa phương khó bứt phá.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước