Khí thiên nhiên hóa lỏng - Nguồn năng lượng quan trọng của kinh tế Nhật Bản

Đức Cường, Hồng Khang (PV Đài THVN thường trú tại Nhật Bản)-Thứ ba, ngày 20/08/2019 17:04 GMT+7

VTV.vn - Tại Nhật Bản, những năm gần đây, khí thiên nhiên hóa lỏng đã thay thế dầu thô, điện hạt nhân và than đá để trở thành nguồn năng lượng quan trọng cho phát triển kinh tế.

Nhu cầu tiêu thụ lớn đã dẫn đến sự xuất hiện của hàng loạt cảng trung chuyển khí thiên nhiên hóa lỏng, với quy mô khổng lồ, có sức chứa lớn nhất thế giới.

Dự kiến, bồn chứa khí thiên nhiên hóa lỏng LNG thứ hai của Công ty Hitachi tại tỉnh Ibaraki sẽ hoàn thành vào năm 2020. Khi công việc xây dựng hoàn tất, mỗi ngày cảng LNG Hitachi có thể tiếp nhận đến bốn tàu chở khí thiên nhiên hóa lỏng, chủ yếu xuất phát từ Canada và Austraylia.

Cảng LNG Hitachi được xây dựng từ năm 2016, 5 năm sau thảm họa ngày 11/3/2011 khiến Nhật Bản buộc phải đóng cửa đồng loạt các nhà máy điện hạt nhân.

Tình trạng thiếu hụt điện năng đã buộc Nhật Bản tăng cường nhập khẩu các dạng năng lượng thay thế, trong đó khí thiên nhiên hóa lỏng được đặc biệt ưu tiên vì dễ sử dụng, thân thiện với môi trường, nguồn cung lớn và ổn định. Lượng nhập khẩu đã tăng đột biến kể từ năm 2012, chiếm 42% nguồn cung cấp điện năng cho cả đất nước Nhật Bản.

Khí thiên nhiên hóa lỏng đang trở thành nguồn năng lượng quan trọng nhất với nền kinh tế Nhật Bản. Hiện mỗi năm, Nhật Bản nhập khẩu hơn 84 triệu tấn khí thiên nhiên hóa lỏng.

Chính phủ Nhật Bản đang dần cho phép mở lại các nhà máy điện hạt nhân đủ tiêu chuẩn an toàn, tuy nhiên các nhà phân tích cho rằng trong nhiều thập niên tới, khí thiên nhiên hóa lỏng vẫn sẽ là nguồn năng lượng then chốt cho nền kinh tế Nhật Bản.

Kinh tế Nhật Bản tăng trưởng 3 quý liên tiếp Kinh tế Nhật Bản tăng trưởng 3 quý liên tiếp

VTV.vn - Theo một báo cáo do Chính phủ Nhật Bản công bố ngày hôm nay (9/8), kinh tế Nhật Bản tăng trưởng trong ba quý liên tiếp.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước