Khó đạt mục tiêu GDP ở mức 6,7%

Ban Thời sự-Chủ nhật, ngày 27/03/2016 06:14 GMT+7

VTV.vn - Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho rằng, nếu không có các giải pháp quyết liệt và tổng thể sẽ khó đạt mục tiêu tăng trưởng GDP ở mức 6,7% như Quốc hội đề ra.

Công bố của Tổng cục Thống kê cho thấy, tăng trưởng GDP quý I/2016 của nước ta chỉ đạt 5,46%, trong khi cùng kỳ năm ngoái là 6,12%. Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh cho rằng, nếu không có các giải pháp quyết liệt và tổng thể thì sẽ khó đạt mục tiêu tăng trưởng như Quốc hội đề ra.

Cụ thể, giá trị sản xuất nông, lâm nghiệp và thủy sản đang bị sụt giảm do hạn hán và xâm nhập mặn xảy ra trên diện rộng tại các tỉnh vùng Đồng bằng sông Cửu Long, Nam Trung Bộ và Tây Nguyên. Bên cạnh đó, sản lượng dầu thô khai thác trong quý I chỉ vào khoảng 4 triệu tấn, giảm 3,7% so với cùng kỳ năm trước.

Tăng trưởng xuất khẩu quý I/2016 chưa bằng 2/3 của cùng kỳ năm ngoái. Trong khi nhập khẩu giảm lại tập trung vào nhóm thiết bị máy móc, nguyên vật liệu... sẽ tác động xấu đến hoạt động đầu tư và sản xuất trong nước. Với những thực tế trên, tốc độ tăng trưởng kinh tế (GDP) cả năm được dự báo sẽ đạt khoảng 5,45%, thấp hơn nhiều so với mục tiêu Quốc hội đề ra.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước