Khó khả thi việc tạm trữ muối

Ban Thời sự-Thứ năm, ngày 26/03/2020 13:43 GMT+7

VTV.vn - Cuộc sống của cả gia đình diêm dân đều trông chờ vào tiền bán muối nên họ buộc phải bán ngay muối vừa thu hoạch để có tiền trang trải.

Nam Trung Bộ với các cánh đồng muối trải dài từ Ninh Thuận đến Khánh Hòa, Phú Yên và Bình Định, cánh đồng muối nào cũng được mùa và cánh đồng muối nào cũng rơi vào tình cảnh muối chất đống trên ruộng. Người mua chẳng có dẫu giá đã ở mức thấp. Như tại tỉnh Ninh Thuận, nơi có khoảng 2.500 ha ruộng muối, giá muối đã giảm đi so với mọi năm từ 300.000 - 400.000 đồng/tấn.

Càng bán tháo, giá lại càng hạ bởi vậy lúc này nhiều diêm dân đều nghĩ đến chuyện tạm trữ muối, chờ qua giai đoạn thị trường ứ đọng, rồi mới bán ra. Biết là như vậy nhưng rất ít gia đình giữ muối lại.

Cuộc sống của cả gia đình diêm dân đều trông chờ vào tiền bán muối nên họ buộc phải bán ngay muối vừa thu hoạch để có tiền trang trải. Đó là chưa nói để tạm trữ muối thì yêu cầu đầu tiên là phải có kho chứa.

Cả nước có 21 tỉnh ven biển sản xuất muối với diện tích trên 13.000 ha. Nhiều năm qua, lượng muối cung đã vượt cầu. Theo các chuyên gia, bên cạnh quy hoạch lại vùng sản xuất muối, hướng giải quyết trước mắt cho thực tế này là cần có chính sách thu mua tạm trữ. Nhưng ở nhiều vùng muối, cho đến lúc này, đây vẫn chỉ là mong mỏi của diêm dân. Đầu ra cho hạt muối còn quá bấp bênh nên dù được mùa thì năm nay vẫn là mùa "muối đắng".

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước