Tạm trữ muối chưa phát huy hiệu quả

Ban Thời sự-Chủ nhật, ngày 30/10/2016 09:56 GMT+7

Ảnh minh họa

VTV.vn - Mặc dù chương trình thu mua tạm trữ muối đã được triển khai nhưng tiến độ quá chậm, hầu như dậm chân tại chỗ.

Chỉ còn 1 ngày nữa, diêm dân sẽ bước vào vụ muối mới nhưng thời điểm này tại nhiều địa phương làm muối, muối của vụ cũ vẫn còn tồn đọng rất nhiều như tại Bến Tre, hiện toàn tỉnh còn tồn kho gần 50.000 tấn muối.

Trước đó, Tổng Công ty Lương thực miền Bắc và Công ty Muối Việt Nam đã mua tạm trữ được hơn 3.000 tấn với giá 600 đồng/kg, cao hơn giá thị trường 150 đồng/kg. Tuy nhiên, 2 doanh nghiệp này chỉ trả 2/3 số tiền và gửi lại kho của diêm dân, 1/3 còn lại sẽ trả cho diêm dân khi bán hết muối.

Đến thời điểm này, chương trình thu mua tạm trữ mới mua được khoảng 30.000 tấn muối trong khi yêu cầu đặt ra là mua không hạn chế.

Nguyên nhân được xác định là do các DN không mặn mà với chương trình này một phần vì thiếu kho dự trữ muối. Trong khi đó, chất lượng muối không cao nên khó xuất khẩu nhưng cũng khó bán trong nước bởi dù có rẻ nhưng giá muối nội vẫn cao hơn giá muối nhập khẩu.

Nhiều địa phương kiến nghị thu mua tạm trữ muối Nhiều địa phương kiến nghị thu mua tạm trữ muối

VTV.vn - Do lượng muối tồn đọng nhiều, giá muối xuống thấp, nhiều địa phương đã có kiến nghị mua tạm trữ muối hoặc chính sách để hỗ trợ diêm dân.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước