Khó khăn của trái cây Việt Nam xuất sang Mỹ

Lê Minh (Phóng viên Đài THVN thường trú tại Mỹ)-Thứ ba, ngày 16/10/2018 11:34 GMT+7

VTV.vn - Để thâm nhập được thị trường Mỹ, trái cây Việt Nam cần phải tuân thủ những quy trình hết sức chặt chẽ.

Theo số liệu của Bộ Công Thương Việt Nam, kim ngạch xuất khẩu rau quả Việt Nam sang Mỹ năm 2017 đạt 102,2 triệu USD. Hiện mới chỉ có 5 loại trái cây tươi của Việt Nam được cấp phép xuất khẩu sang Mỹ gồm: Vải, nhãn, chôm chôm, thanh long và vú sữa. Vì sao trái cây tươi của Việt Nam lại có con số xuất khẩu sang Mỹ khiêm tốt như vậy?

Chưa tính đến yếu tố cạnh tranh, mỗi loại trái cây tươi của Việt Nam vào Mỹ phải trải qua những quy trình nghiêm ngặt với những tiêu chuẩn hết sức khắt khe, ngay cả khi hai nước đã có sự thống nhất về mặt chủ trương.

Bên cạnh quy định riêng, các loại trái cây Việt Nam xuất khẩu vào Mỹ phải chịu sự kiểm soát chặt chẽ của nhiều chương trình và đạo luật khác nhau, hết sức phức tạp. Vì vậy, để thâm nhập được thị trường này, trái cây Việt Nam cần phải tuân thủ những quy trình hết sức chặt chẽ, từ trồng trọt đến thu hoạch và xử lý sau thu hoạch, đặc biệt khâu vận chuyển và chi phí phải đảm bảo tính cạnh tranh. Điều này đòi hỏi có sự tham gia một cách quyết liệt và thực chất từ tất cả các bên liên quan, không chỉ từ những người nông dân.

Tiềm năng xuất khẩu quả xoài vào thị trường Mỹ Tiềm năng xuất khẩu quả xoài vào thị trường Mỹ

VTV.vn - Hàng năm, nhu cầu Mỹ nhập khẩu quả xoài tươi rất lớn, trong khi chất lượng xoài của Việt Nam không hề thua kém các nước ở Trung Mỹ và Nam Mỹ.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước