Theo số liệu của Bộ Công Thương Việt Nam, kim ngạch xuất khẩu rau quả Việt Nam sang Mỹ năm 2017 đạt 102,2 triệu USD. Hiện mới chỉ có 5 loại trái cây tươi của Việt Nam được cấp phép xuất khẩu sang Mỹ gồm: Vải, nhãn, chôm chôm, thanh long và vú sữa. Vì sao trái cây tươi của Việt Nam lại có con số xuất khẩu sang Mỹ khiêm tốt như vậy?
Chưa tính đến yếu tố cạnh tranh, mỗi loại trái cây tươi của Việt Nam vào Mỹ phải trải qua những quy trình nghiêm ngặt với những tiêu chuẩn hết sức khắt khe, ngay cả khi hai nước đã có sự thống nhất về mặt chủ trương.
Bên cạnh quy định riêng, các loại trái cây Việt Nam xuất khẩu vào Mỹ phải chịu sự kiểm soát chặt chẽ của nhiều chương trình và đạo luật khác nhau, hết sức phức tạp. Vì vậy, để thâm nhập được thị trường này, trái cây Việt Nam cần phải tuân thủ những quy trình hết sức chặt chẽ, từ trồng trọt đến thu hoạch và xử lý sau thu hoạch, đặc biệt khâu vận chuyển và chi phí phải đảm bảo tính cạnh tranh. Điều này đòi hỏi có sự tham gia một cách quyết liệt và thực chất từ tất cả các bên liên quan, không chỉ từ những người nông dân.
Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!