Khó khăn trong quản lý điều chỉnh cước vận tải tại Khánh Hòa

Thanh Nhã (VTV8)-Thứ tư, ngày 24/02/2016 14:12 GMT+7

VTV.vn - Chưa có văn bản hướng dẫn nào quy định mức độ giảm của cước phí vận tải so với mức giảm của xăng dầu khiến các cơ quan chức năng khó kiểm soát vấn đề này.

Thời gian gần đây giá xăng dầu liên tục giảm sâu nên nhiều doanh nghiệp vận tải khách bằng taxi đã giảm giá cước vận tải. Tuy nhiên, mức giảm giá cước so với mức giảm của xăng dầu vẫn chưa tương xứng. Điều này đã gây bức xúc cho người tiêu dùng, trong khi đó, ngành chức năng vẫn không thể xử lý doanh nghiệp.

Hiện nay, giá xăng dầu đã giảm từ 40 đến 50 % so với thời điểm giá cao nhất. Tuy nhiên, giá cước vận tải nói chung và giá cước taxi nói riêng tại Khánh Hòa hầu như không biến động, chỉ giảm tổng cộng khoảng 2-4%.

Sau mỗi lần giá xăng dầu giảm, Liên Sở Tài Chính và Giao thông Vận tải tỉnh Khánh Hòa đều yêu cầu các đơn vị vận tải giảm giá cước theo quy định. Các doanh nghiệp tại Khánh Hòa cũng đã tiến hành niêm yết giảm giá. Tuy nhiên, vấn đề ở chỗ là họ giảm giá bao nhiêu, như thế nào thì 2 ngành này không thể can thiệp được, vì chưa có văn bản hướng dẫn nào quy định mức độ giảm của cước phí vận tải so với mức giảm của xăng dầu. Đây là kẽ hở để doanh nghiệp vận tải giảm cước nhỏ giọt sau mỗi lần xăng dầu giảm giá mạnh.

Từ 15h ngày 18/2/2016, giá bán lẻ xăng tiếp tục giảm gần 1.000 đồng/lít. Nhưng đến thời điểm này, doanh nghiệp vận tải taxi tại Khánh Hòa vẫn chưa giảm giá. Theo công văn của Bộ GTVT, sắp tới, các đơn vị vận tải phải tiếp tục giảm giá cước. Tuy nhiên, nếu không có sự điều chỉnh trong các văn bản hướng dẫn điều hành giá, bất cập trong quản lý cước vận tải vẫn sẽ tiếp tục xảy ra.

Giá xăng - giá taxi: Bao giờ cho hết điệp khúc tăng nhanh, giảm chậm? Giá xăng - giá taxi: Bao giờ cho hết điệp khúc "tăng nhanh, giảm chậm"?

VTV.vn - Mặc dù giá xăng liên tục giảm, nhưng nhiều hãng taxi vẫn chần chừ không chịu giảm giá cước hoặc giảm với mức giá rất nhỏ giọt.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước