Khóa Minh Khai: Cú vấp của một thương hiệu

Phạm Linh - Tài Vũ (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ tư, ngày 14/03/2018 11:54 GMT+7

VTV.vn - 36 năm gây dựng nhưng lại từng đánh mất mình qua một cú vấp, đó là câu chuyện của thương hiệu khóa Minh Khai.

Năm 1972, khi bom giặc Mỹ tàn phá thủ đô Hà Nội, lúc đó nhà máy khoá Minh Khai cũng được thành lập dưới bàn tay của những người công nhân vừa sản xuất, vừa chiến đấu. Những chiếc khoá Minh Khai đầu tiên ra đời dần chiếm trọn tình cảm của người dân qua nhiều thời kỳ. 

Từ thời tem phiếu đến thập niên 90 và cả những năm 2000, từ nhà phố đến tập thể khoá Minh Khai được ưa dùng, vững vàng trên thị trường và trở thành một trong những thương hiệu khoá lớn nhất cả nước. Thậm chí, có nhiều chiếc khoá đã vượt được biên giới sang châu Âu.

Người dân miền Bắc một thời tin tưởng khoá Minh Khai, coi đó là niềm tự hào. Tuy nhiên, tháng 1/2008, hàng nghìn ổ khoá giả bị phát hiện trong nhà máy. Khoá Trung Quốc được nhập về, thay vỏ, đội lốt khoá Minh Khai với giá bán tăng gấp đôi. Khoá Minh Khai đã tự làm giả mình, tự rũ bỏ niềm tin của người dùng sau hàng chục năm gây dựng tên tuổi.

Trong một bức tâm thư được đăng trên báo Gia đình vào thời điểm đó, những người công nhân cho biết: "Người lao động chúng tôi biết tin mà đau, đau vì sự gục ngã của cả một thương hiệu mạnh. Đến bao giờ khóa Minh Khai mới lại vực dậy mình, trở lại góp mặt như một trong những thương hiệu khóa lớn nhất cả nước? Hãy cho chúng tôi thời gian để làm lại".

Hơn 20 năm bán khoá, hàng chục năm theo nghề, bà Trần Thị Chi (phố Minh Khai, Hà Nội) và những người cựu công nhân đã chứng kiến những ngày hoàng kim và cả những ngày ổ khoá Minh Khai nép mình trong gian tủ nhận ra cạnh tranh với đối thủ nội, đối thủ ngoại không khó bằng giành lại niềm tin của người dùng.

"Muốn lấy lại niềm tin người tiêu dùng thì phải đảm bảo chất lượng" - bà Chi nói.

Niềm tin về sự an toàn của ngôi nhà được trao cả vào ổ khoá. Tuy nhiên, nếu chiếc khóa không giữ lại được niềm tin người dùng chính nó sẽ bị khoá chặt tương lai.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước