Không bán nổi 1kg, ngành mía đường chậm thay đổi để thích ứng

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ tư, ngày 01/11/2017 16:36 GMT+7

VTV.vn - Theo VSSA, tính từ 10/10 đến nay, hàng loạt nhà máy đường trong nước không hề bán được kg nào. Câu chuyện này là hệ quả tất yếu của một quá trình chậm hội nhập.

Làm đất, bón phân cho mía bằng máy hay việc đơn giản như tưới tiêu cho ruộng mía bằng máy móc công suất lớn hiện chưa nhiều người áp dụng. Với khoảng 33.000 hộ dân trồng mía, nhưng diện tích chỉ bình quân 0,75 ha/hộ, khiến cho việc cơ giới hóa trồng mía tăng năng suất khó thực hiện.

Khó khăn thứ hai chính là phương thức liên kết các khâu trong sản xuất còn yếu khiến cho chi phí sản xuất đường không giảm được. Trong khi mía trồng ra chiếm tới 80% giá thành sản xuất ra đường.

Dự kiến qua đầu năm 2018, giá đường sẽ còn tiếp tục giảm sâu hơn nữa trong khi sản lượng 10 triệu tấn đường của Thái Lan nguy cơ sẽ tràn vào Việt Nam vì giá rẻ. Người trồng mía được dự đoán sẽ bị thiệt nhiều nhất khi doanh nghiệp chủ động hạ giá mua mía để giảm giá thành sản xuất. Viễn cảnh hội nhập chậm đã và đang làm cho nguy cơ nhiều cánh đồng mía bỏ không ngày càng tăng trong thời gian tới.

Con đường hội nhập của mía đường đang rộng mở Con đường hội nhập của mía đường đang rộng mở

VTV.vn - Cùng với sự mở ra của cộng đồng kinh tế ASEAN, của nhiều hiệp định thương mại tự do sẽ là động lực cho việc nhìn nhận lại, thay đổi cách sản xuất để làm giàu từ cây mía.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước