Nâng cao khả năng cạnh tranh cho ngành mía đường Việt Nam

Ban Thời sự-Thứ năm, ngày 28/09/2017 15:08 GMT+7

VTV.vn - Cải tiến chất lượng từ vùng nguyên liệu, từ giống và đẩy mạnh công nghệ trong canh tác sẽ giúp ngành mía đường trở nên cạnh tranh hơn.

Đây là nhận định từ Hội nghị tổng kết 22 năm phát triển ngành mía đường diễn ra sáng nay (28/9) tại thành phố Thanh Hóa.

Hội nghị sáng nay đã chỉ rõ một vài yếu kém tồn tại hiện nay của ngành mía đường. Năng suất mía của Việt Nam hiện đang vẫn thấp, năm 2015 đạt 64,4 tấn/ha, song vẫn thấp hơn 7% so với bình quân của thế giới. Mức độ cơ giới hóa trong canh tác hiện chỉ khoảng 10 - 20%. Các sản phẩm sau đường có tiềm năng lớn nhưng chỉ mới được tận dụng 30%.

Chính bởi những hạn chế này, việc tập trung lại thảo luận về định hướng phát triển mới cho ngành mía đường đang rất cấp thiết. Xây dựng các vùng nguyên liệu tập trung quy mô lớn, nâng cao năng lực chế biến các sản phẩm phụ từ mía là một số giải pháp cần thực hiện ngay, hướng tới gia tăng giá trị ngành mía đường.

Trong phiên chiều nay, các chuyên gia đầu ngành đến từ Australia, Mỹ, Ấn Độ sẽ có những chia sẻ về kinh nghiệm đổi mới công nghệ phát triển bền vững ngành mía đường.

Ngành mía đường Việt Nam “đau đầu” với đường nhập lậu Ngành mía đường Việt Nam “đau đầu” với đường nhập lậu

VTV.vn - Tình trạng đường nhập lậu từ Thái Lan được tiêu thụ mạnh trên thị trường do rẻ hơn đang gây khó khăn cho ngành mía đường Việt Nam.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước