Không chỉ Bezos, giới siêu giàu trên thế giới đang đua nhau sắm du thuyền

Theo Dân trí-Thứ hai, ngày 14/02/2022 06:42 GMT+7

Một siêu du thuyền của tỷ phú Bezos neo đậu ngoài khơi Thổ Nhĩ Kỳ (Ảnh: Getty).

VTV.vn - Doanh số bán siêu du thuyền đã tăng vọt vào năm ngoái khi giới siêu giàu ngày càng khao khát sự riêng tư hơn trong thời đại dịch.

Ông Sam Tucker, Trưởng bộ phận kinh doanh du thuyền tại VesselsValue, một nhà cung cấp dữ liệu về vận tải biển, cho biết một lý do khiến doanh số bán siêu du thuyền tăng vọt là "nhu cầu về sự riêng tư và không gian riêng ngày càng tăng". Siêu du thuyền là những con thuyền có chiều dài ít nhất 80 ft (gần 25 m).

Trong một báo cáo về thị trường siêu du thuyền năm 2021 được công bố tháng trước, ông Tucker cho biết lãi suất thấp khiến vốn vay rẻ hơn, trong khi đó thị trường chứng khoán bùng nổ cũng tạo ra nhiều người giàu hơn.

Một nghiên cứu do tổ chức Americans for Tax Fairness và Viện nghiên cứu chính sách Mỹ công bố vào tháng 3 năm ngoái cũng cho biết, tài sản của 657 tỷ phú ở Mỹ đã tăng 44,6%, tức 1.300 tỷ USD, trong thời kỳ đại dịch.

Mặc dù có nhiều tiền hơn, nhưng theo ông Tucker, nguồn cung du thuyền lại ít hơn vì các nhà máy đóng tàu không thể tăng công suất bởi các vấn đề chuỗi cung ứng và lực lượng lao động ít ỏi do các hạn chế đi lại trong đại dịch.

Theo dữ liệu của VesselsValue, trong năm 2021 có chưa đến 150 siêu du thuyền mới được chuyển giao, ít hơn nhiều so với con số 350 du thuyền trong năm 2019.

Điều này càng khiến cho các siêu du thuyền trên thị trường bán lại tăng mạnh. Trước đại dịch năm 2019, một chiếc du thuyền 10 năm tuổi đóng tại Italia có thể bán với giá 20-25 triệu euro (tương đương 22,9 - 28,6 triệu USD). Nhưng hiện nay, theo ông Tucker, một chiếc du thuyền tương tự như vậy cũng có thể thu về hơn 30 triệu euro (34,3 triệu USD).

Siêu du thuyền đang trở thành từ khóa hot khi một chiếc siêu du thuyền mới có tên Y721 trị giá 500 triệu USD của người sáng lập Amazon - tỷ phú Jeff Bezos lớn đến mức mà chiếc cầu lịch sử hơn 100 năm tuổi tại thành phố Rotterdam (Hà Lan) có thể phải tạm tháo dỡ để cho nó đi qua. Nhiều người dân địa phương cho biết họ sẽ ném trứng thối vào siêu du thuyền này khi nó đi qua điểm này.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước