Không dùng quỹ đất sạch thanh toán dự án BT: Làm sao để tránh "bình mới rượu cũ"?

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ năm, ngày 06/06/2019 09:58 GMT+7

VTV.vn - Nếu không dùng quỹ đất sạch để thanh toán thì TP.HCM sẽ làm như thế nào để kêu gọi đầu tư hạ tầng giao thông và tránh được tình trạng "bình mới rượu cũ"?

Dự án đầu tư con đường Nguyễn Văn Linh được xem là trường hợp rất thành công, là kiểu mẫu cho phương thức hợp tác BT đổi đất lấy hạ tầng. Khi chủ đầu tư Phú Mỹ Hưng được giao làm con đường Nguyễn Văn Linh, họ được đổi lấy khu đất ngay cạnh con đường này để xây dựng một đô thị hiện đại như hiện nay. 

Do vậy, vấn đề của BT là phải xây dựng được một hợp đồng hợp tác mà ở đó, lợi ích có được của nhà đầu tư là khu đất phải gắn với trách nhiệm làm hạ tầng của họ là con đường hay cây cầu… Cách làm này được cho là sẽ tạo động lực cho nhà đầu tư bởi hạ tầng được xây càng nhanh, càng tốt thì khu đất họ được đổi mới có giá trị. Tuy nhiên, mô hình này sau đó lại ít được áp dụng mà thay vào đó, các dự án BT sau này cũng đổi đất lấy hạ tầng nhưng đất một nơi, hạ tầng làm một nẻo.

Hiện TP.HCM đang kêu gọi đầu tư vào 85 dự án hạ tầng giao thông với quy mô gần 42 tỷ USD. Theo kiến trúc sư Ngô Viết Nam Sơn, nếu TP.HCM có cách làm đúng thì ngân sách bỏ ra khoảng hơn 10% số tiền là có thể làm được. Điều này phải bắt đầu bằng một quy hoạch tổng thể tại dự án cần kêu gọi đầu tư.

Ví dụ: Nếu TP.HCM kêu gọi đầu tư vào một con đường, thành phố nên lập quy hoạch chi tiết và tiến hành giải phóng mặt bằng rộng hơn quỹ đất hai bên, sau đó tổ chức đấu giá các khu đất cho nhà đầu tư. Điều này sẽ giúp nhà đầu tư tính toán được lợi nhuận có được, đồng thời giúp Nhà nước thu được nhiều tiền về cho ngân sách hơn.

Để làm được mô hình này, theo ông Sơn, TP.HCM không nên giao các dự án hạ tầng này riêng cho một mình Sở Giao thông vận tải mà phải xây dựng các quy hoạch chi tiết tại khu vực dự án hạ tầng giao thông cần kêu gọi đầu tư, với sự tham gia của nhiều Sở ngành cùng một lộ trình chặt chẽ nhằm kiểm soát tiến độ của các đầu mối…

TP.HCM không dùng quỹ đất sạch để thanh toán dự án BT TP.HCM không dùng quỹ đất sạch để thanh toán dự án BT

VTV.vn - Các quỹ đất sạch đã dùng tiền ngân sách để giải phóng mặt bằng sẽ phải tổ chức đấu giá chọn nhà đầu tư chứ không giao cho bất kỳ ai.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước