Không xuất khẩu được gạo chính ngạch, DN đứng trước nguy cơ đóng cửa

Huỳnh Tâm, Nguyên Du, Quang Nhật (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ tư, ngày 08/03/2017 16:58 GMT+7

VTV.vn - Doanh nghiệp có nguy cơ mất hàng trăm tỷ đồng vì không xuất khẩu được gạo chính ngạch sang Trung Quốc.

Cuối năm 2016, Công ty Lương thực Cần Thơ ký được hợp đồng xuất khẩu trực tiếp sang Trung Quốc gần 18.000 tấn gạo, thời gian hoàn tất giao hàng là đầu tháng 2/2017. Tuy nhiên, vào đầu tháng 1 vừa qua, Tổng Cục kiểm dịch Trung Quốc công bố danh sách chỉ có 22 doanh nghiệp Việt Nam được xuất khẩu gạo chính ngạch vào nước này. Không có tên trong danh sách, Công ty Lương thực Cần Thơ không được xuất khẩu gạo sang Trung Quốc để hoàn thành hợp đồng mà mình đã ký trước đó.

Theo ông Nguyễn Văn Dũng - Phó Giám đốc Công ty lương thực Cần Thơ, nếu càng kéo dài thì thiệt hại càng lớn. Ngoài việc bị hủy hợp đồng và bồi thường khoảng 300 tỷ đồng, doanh nghiệp còn phải gánh thêm nhiều chi phí phát sinh khi gạo không xuất khẩu được.

Do không xuất khẩu được và phải nằm trong kho thời gian dài nên hàng chục ngàn tấn gạo tại đây phải chế biến lại. Mỗi lần chế biến lại, chi phí tăng thêm từ 200-300 đồng/kg gạo đối với doanh nghiệp.

Đáng lo ngại, hiện Việt Nam có trên 100 công ty lương thực không được xuất khẩu gạo chính ngạch vào Trung Quốc.

Với trường hợp Công ty Lương thực Cần Thơ, nếu không sớm được tháo gỡ khó khăn này, nhiều khả năng đơn vị sẽ đóng cửa bởi chi phí bồi thường quá lớn.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước