Khu tái định cư dự án cao tốc Bắc - Nam: Chậm tiến độ, ngổn ngang

Đặng Tú (Ban Thời sự)-Chủ nhật, ngày 05/07/2020 05:54 GMT+7

VTV.vn - Những khu tái định cư của dự án cao tốc đường bộ Bắc - Nam phải được hoàn thành toàn ngày 30/6. Tuy nhiên, đến nay chỉ chưa đầy 10% các khu tái định cư đúng tiến độ.

Khu tái định cư của dự án cao tốc đường bộ Bắc - Nam là một trong những hạng mục quan trọng để người dân chấp nhận giao đất cho dự án thi công. Chậm tiến độ các dự án tái định cư đang khiến toàn bộ quá trình thi công dự án đặc biệt quan trọng này bị ảnh hưởng.

Ngổn ngang, xôi đỗ... đó là thực trạng ở nhiều khu tái định cư cho dự án dù đã quá hạn hoàn thành theo kế hoạch. Theo phân cấp, toàn bộ các khu tái định cư nay đều do các huyện, thị xã làm chủ đầu tư.

"Chậm do người dân không đồng thuận trong công tác giải phóng mặt bằng", ông Cao Lương Ngọc - Phó Giám đốc Ban quản lý Dự án đầu tư xây dựng thị xã Nghi Sơn, Thanh Hóa nói.

Khu tái định cư dự án cao tốc Bắc - Nam: Chậm tiến độ, ngổn ngang - Ảnh 1.
Khu tái định cư dự án cao tốc Bắc - Nam: Chậm tiến độ, ngổn ngang - Ảnh 2.

Ngổn ngang, xôi đỗ... đó là thực trạng ở nhiều khu tái định cư dự án cao tốc Bắc - Nam.

Theo báo cáo của Bộ GTVT, trong tổng số 110 khu tái định cư cho toàn bộ dự án thì đến thời điểm này vẫn còn 66 khu đang triển khai; 35 khu thậm chí mới chỉ đang phê duyệt thiết kế và lựa chọn nhà thầu. Phần lớn các địa phương đều đề xuất cho gia hạn thêm thời gian hoàn thành trong tháng 8 hoặc tháng 9 này.

Đến thời điểm này, duy nhất có tỉnh Quảng Trị đã cơ bản bàn giao toàn bộ mặt bằng cho đoạn dự án thành phần của cao tốc đường bộ Bắc - Nam đi qua địa bàn.

Đại diện Bộ GTVT khẳng định khối lượng chi trả tiền đền bù và mặt bằng đủ điều kiện bàn giao đã đạt trên 81%, tương đương với 530km/653km của toàn dự án. Từ nay đến tháng 9/2020, tỉnh sẽ cơ bản hoàn thành.

Khu tái định cư dự án cao tốc Bắc - Nam: Chậm tiến độ, ngổn ngang - Ảnh 3.

Quảng Trị đã cơ bản bàn giao toàn bộ mặt bằng cho đoạn dự án thành phần của cao tốc đường bộ Bắc - Nam.

Đến thời điểm này công tác bàn giao mặt bằng của các địa phương đều chưa đạt tiến độ. Trong khi đó đến tháng 10 này sẽ có thêm 3 dự án chuyển từ PPP sang đầu tư công sẽ được triển khai. Việc buộc thi công khi chưa có mặt bằng sạch sẽ làm giảm hiệu quả đầu tư.

Đại diện Bộ GTVT cũng khẳng định sẽ không còn đường lùi về tiến độ giải phóng mặt bằng cho dự án cao tốc đường bộ Bắc - Nam, phía Đông. Đồng thời sẽ cơ bản giải ngân toàn bộ hơn 5.100 tỷ đồng công tác giải phóng mặt bằng cho dự án trong năm nay.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước