Khủng hoảng năng lượng đe dọa doanh nghiệp Trung Quốc

Đức Cường-Thứ sáu, ngày 01/10/2021 17:08 GMT+7

VTV.vn - Cuộc khủng hoảng năng lượng leo thang tại Trung Quốc đang khiến nhiều doanh nghiệp nhỏ đứng trước nguy cơ phá sản.

Các doanh nghiệp Trung Quốc cho biết họ cần nguồn cung cấp điện ổn định để tiếp tục hoạt động.

Ông Gao Lai là chủ một công ty giặt là nhỏ ở thành phố Thẩm Dương, tỉnh Liêu Ninh, Trung Quốc. Khách hàng của ông là công nhân các nhà máy công nghiệp gần đó. Ông Gao Lai cho biết công ty của ông đã rơi vào tình trạng thua lỗ kể từ khi cuộc khủng hoảng năng lượng diễn ra, khiến ông phải thuê máy phát điện chạy dầu diesel.

"Theo những gì tôi biết, đây mới là lần đầu tiên Thẩm Dương bị cắt điện như thế này. Chi phí thuê máy phát điện là khoảng 3.000 Nhân dân tệ, khi cộng thêm chi phí mua dầu diesel sẽ tăng lên 7.000 - 10.000 Nhân dân tệ mỗi ngày. Trong khi trước đây chi phí chỉ là 1.000 Nhân dân tệ. Nếu tình trạng này cứ tiếp diễn chúng tôi sẽ phải đóng cửa", ông Gao Lai cho biết.

Khủng hoảng năng lượng đe dọa doanh nghiệp Trung Quốc - Ảnh 1.

Hiện nay, Trung Quốc mới cam kết sẽ đảm bảo nguồn điện năng cho các hộ gia đình. (Ảnh minh họa - Ảnh: Caixin Global)

10.000 Nhân dân tệ, tương đương 1.547 USD. Với các doanh nghiệp nhỏ, đây là khoản phí tổn không dễ chi trả. Riêng trong tuần này, hơn 100 doanh nghiệp hoạt động trong mọi lĩnh vực từ khai thác vàng đến sản xuất linh kiện điện tử thông báo tạm ngừng hoạt động do không chịu được các khoản thua lỗ quá lớn.

"Tôi hết sức lo ngại về khả năng tình trạng cắt điện sẽ xảy ra thường xuyên trong tương lai. Chúng tôi không thể làm được gì nếu thiếu điện", ông Wang Jianjun, Quản lý công ty xử lý nhiệt thép, thành phố Thẩm Dương, cho hay.

Cuộc khủng hoảng năng lượng hiện nay của Trung Quốc được xem là sự kết hợp của sự thiếu hụt nguồn cung than đá dùng cho các nhà máy nhiệt điện và chính sách năng lượng xanh của Chính phủ Trung Quốc. Nhiều chuyên gia hy vọng Trung Quốc sẽ không từ bỏ nỗ lực chuyển đổi sang các dạng các năng lượng mới, kể cả khi điều này ảnh hưởng đến tăng trưởng kinh tế trong ngắn hạn.

"Cuộc khủng hoảng này ở một mức nào đó là hệ quả của đường lối phát triển kiểu cũ. Trung Quốc cần nhìn nhận vấn đề một cách tích cực, tiếp tục cải cách ngành năng lượng để tăng tỷ lệ năng lượng tái tạo và giảm phát thải carbon", ông Li Shuo, nhà tư vấn chính sách cao cấp, Tổ chức Hòa bình xanh, nhận định.

Duy trì nguồn cung cấp điện ổn định trong khi vẫn giữ tỷ lệ phát thải thấp đang là bài toán khó với Chính phủ Trung Quốc. Hiện nay, Trung Quốc mới cam kết sẽ đảm bảo nguồn điện năng cho các hộ gia đình.

Trung Quốc xem xét tăng giá điện công nghiệp Trung Quốc xem xét tăng giá điện công nghiệp

VTV.vn - Theo Bloomberg, Chính phủ Trung Quốc đang xem xét khả năng tăng giá điện đối với các nhà sản xuất công nghiệp để giải quyết cuộc khủng hoảng năng lượng hiện nay.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước