Kiểm soát hợp lý tín dụng bất động sản

VTV Digital-Thứ năm, ngày 05/05/2022 20:31 GMT+7

VTV.vn - Việc lành mạnh hóa hoạt động cấp vốn cho bất động sản là chủ trương đúng đắn. Tuy nhiên vấn đề đặt ra là làm sao kiểm soát phù hợp, đúng người, đúng dự án.

Siết đồng loạt sẽ gây hệ lụy cho cả nền kinh tế. Mới đây, Hiệp hội Bất động sản TP Hồ Chí Minh đã có kiến nghị liên quan tới lộ trình kiểm soát nguồn tín dụng vào thị trường bất động sản. Hiệp hội cho rằng nếu ngay lập tức "siết chặt" cả nguồn vốn trái phiếu và vốn vay ngân hàng thì các doanh nghiệp bất động sản, các nhà đầu tư, người tiêu dùng và cả các tổ chức tín dụng đều có thể gặp khó khăn.

Theo Hiệp hội Bất động sản TP Hồ Chí Minh, vốn tín dụng hiện là nguồn vốn mồi quan trọng của các doanh nghiệp bất động sản trong bối cảnh thị trường vốn còn hạn chế, thiếu sự đa dạng. Việc kiểm soát vốn vào các phân khúc rủi ro là chủ trương đúng đắn. Tuy nhiên, nếu ngay lập tức siết vốn sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến các dự án đang triển khai, khiến nguồn cung trên thị trường trở nên khan hiếm, từ đó đẩy giá nhà lên cao, có thể ảnh hưởng tới những người có nhu cầu nhà ở.

Kiểm soát hợp lý tín dụng bất động sản - Ảnh 1.

Vốn tín dụng hiện là nguồn vốn mồi quan trọng của các doanh nghiệp bất động sản trong bối cảnh thị trường vốn còn hạn chế, thiếu sự đa dạng. (Ảnh minh họa - Ảnh: Báo Đầu tư)

"Việc siết tín dụng, siết phát hành trái phiếu doanh nghiệp phải trên cơ sở đánh giá tính khả thi của các dự án đầu tư bất động sản, đánh giá phương án tài chính của doanh nghiệp, cũng như lịch sử hoạt động của doanh nghiệp để đánh giá tín nhiệm của doanh nghiệp", Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP Hồ Chí Minh Lê Hoàng Châu cho hay.

"Thắt chặt lại dòng tín dụng thì đương nhiên các nguồn vốn mới hình thành dự án mới sẽ khó khăn hơn. Một số dự án đã sử dụng vốn ngân hàng thì các chủ đầu tư phải tìm cách hoàn trả", ông Hoàng Văn Cường, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế Quốc dân, cho biết.

Lý giải cho việc các khoản vay bất động sản gần đây có phần chặt chẽ hơn, một số ngân hàng cho biết nguyên nhân vì nhu cầu vốn phục hồi kinh tế sau đại dịch tăng cao, những ngân hàng gần hết hạn mức tín dụng sẽ phải chắt lọc hơn để lựa chọn các khoản vay tốt. Còn theo chủ trương chung, các ngân hàng chỉ siết vốn với các dự án có tính đầu cơ cao, bất động sản nghỉ dưỡng..., còn lại, các dự án đáp ứng nhu cầu ở thực cho người dân vẫn được cấp vốn.

"Ngân hàng Nhà nước đã có quy định tỷ lệ cho vay chứng khoán, bất động sản rất khiêm tốn, chỉ 5 - 10%. Các bản thân ngân hàng phải tuân thủ chuẩn chỉnh các quy định", ông Nguyễn Hưng, Tổng Giám đốc Ngân hàng TMCP Tiên Phong (TPBank), nói.

"Những vụ việc như vừa rồi sẽ có tính thanh lọc trên thị trường với những chủ đầu tư không có uy tín cao, như vậy sẽ tốt hơn cho thị trường, ở lại sẽ là những chủ đầu tư có khả năng triển khai các dự án tốt hơn", ông Nguyễn Mạnh Quân, Quyền Tổng Giám đốc Ngân hàng TMCP An Bình (ABBANK), đánh giá.

Nhiều ý kiến cho rằng, bất động sản cũng tác động tới nhiều lĩnh vực kinh tế khác nhau, nên các các dự án tốt có phương án kinh doanh, khả năng trả nợ gốc và lãi cần được xem xét, cấp tín dụng kịp thời.

"Bất động sản không phải cái gì cũng xấu, cái gì cũng rủi ro. Bất động sản nhà ở, bất động sản khu công nghiệp vẫn phát triển tương đối tốt và hệ thống tổ chức tín dụng vẫn cho vay", ông Cấn Văn Lực, chuyên gia Kinh tế trưởng BIDV, nhận định.

Bên cạnh nguồn vốn ngân hàng, các chuyên gia cũng khuyến khích doanh nghiệp có thể huy động vốn thêm từ nguồn vốn góp, cổ phần, hoặc vốn đầu tư nước ngoài FDI. Đây là những nguồn vốn dài hạn quan trọng để giúp thị trường phát triển lành mạnh, bền vững.

Lo ngại tác dụng 'ngược' nếu siết cho vay bất động sản Lo ngại tác dụng "ngược" nếu siết cho vay bất động sản

VTV.vn - Hiệp hội Bất động sản TP Hồ Chí Minh vừa có kiến nghị liên quan tới việc siết tín dụng vào thị trường bất động sản của các ngân hàng thương mại thời gian gần đây.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước