Kiểm toán Nhà nước chỉ ra nhiều tồn tại tại các dự án ODA

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ ba, ngày 21/05/2019 15:33 GMT+7

VTV.vn - Theo Kiểm toán Nhà nước, các bất cập tồn tại tại một số dự án ODA như sử dụng tư vấn quốc tế với chi phí cao, giải ngân chậm, tỷ lệ thấp trong khi hiệp định hết hiệu lực.

Có dự án vay vốn ưu đãi với thời gian thực hiện từ 2012 đến 2018 nhưng đến nay mới đạt được 1% tiến độ hay dự án 4 năm mới thực hiện được 3%, mức đầu tư chưa được sử dụng lên tới hơn 65 triệu USD. Đó là một số vấn đề tồn tại ở các dự án sử dụng vốn vay ODA vừa được Kiểm toán Nhà nước chỉ ra trong báo cáo kiểm toán chuyên đề về các dự án này.

Theo Kiểm toán Nhà nước, các bất cập tồn tại tại một số dự án ODA như sử dụng tư vấn quốc tế với chi phí cao, giải ngân chậm, tỷ lệ thấp trong khi hiệp định hết hiệu lực. Cơ quan chức năng cho rằng, phần lớn dự án ODA có hiệu quả sử dụng vốn chưa tương xứng với nguồn lực đầu tư, chất lượng công trình chưa cao, công nghệ chưa tiên tiến. Nhiều dự án đội vốn do chậm tiến độ. Ngoài ra, việc chưa kiểm soát tốt biến động tỷ giá cũng khiến có những dự án đã tăng số tiền nhận nợ lên tới hàng chục tỷ đồng.

Chậm giải ngân vốn ODA khiến nhiều dự án gặp khó Chậm giải ngân vốn ODA khiến nhiều dự án gặp khó

VTV.vn - Tình trạng chậm cấp vốn đối ứng khiến các dự án ODA gặp khó khăn trong việc giải ngân là không hiếm tại Việt Nam trong thời gian qua.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước