Kiểm toán Nhà nước: Hầu hết các Bộ, ngành đều chi vượt dự toán

Thùy An-Thứ sáu, ngày 26/08/2016 15:11 GMT+7

VTV.vn - Theo kết quả kiểm toán quyết toán NSNN năm 2014 của Kiểm toán Nhà nước, hầu hết các Bộ, cơ quan Trung ương, địa phương được kiểm toán đều có mức chi thường xuyên vượt dự toán.

Chi thường xuyên vượt dự toán

Một trong những con số đáng chú ý được đưa trong báo cáo là chi thường xuyên. Con số này theo dự toán Quốc hội quyết định và Chính phủ giao là hơn 704 nghìn tỷ đồng nhưng quyết toán hơn 723 nghìn tỷ đồng (tăng 2,7%).

Kiểm toán Nhà nước: Hầu hết các Bộ, ngành đều chi vượt dự toán - Ảnh 1.

Kiểm toán Nhà nước cho biết: Hầu hết các Bộ, cơ quan trung ương, đại phương được kiểm toàn đều trong chi không đúng chế độ, tiêu chuẩn, định mức, vượt dự toán được duyệt (Ảnh minh họa. Nguồn: kangan)

Kiểm toán Nhà nước cho biết: Hầu hết các Bộ, cơ quan trung ương, đại phương được kiểm toán đều trong chi không đúng chế độ, tiêu chuẩn, định mức, vượt dự toán được duyệt. Trong đó 16/50 địa phương được kiểm toán còn sử dụng nguồn dự phòng cho một số nhiệm vụ chi chưa thực sự cấp bách; một số địa phương hụt thu ngân sách cấp tỉnh hoặc ngân sách cấp huyện nhưng không thực hiện rà soát, cắt giảm nhiệm vụ chi theo quy định.

Trước tình trạng sử dụng sai nguồn kinh phí xảy ra ở nhiều địa phương được Kiểm toán Nhà nước kiến nghị 21/50 tỉnh thành được Kiểm toán bố trí hoàn trả nguồn hơn 1.600 tỷ đồng, còn sử dụng 107.8 tỷ đồng từ nguồn tăng thu, nguồn cải cách tiền lương, nguồn bổ sung có mục tiêu... để bổ sung chi thường xuyên hoặc bù hụt chi không đúng quy định.

Những con số đáng chú ý

Quyết toán thu Ngân sách Nhà nước năm 2014 đạt 877.607 tỷ đồng, vượt 12% dự toán. Nguồn thu này chủ yếu từ tăng thu nội địa, kinh đoanh và dầu thô. Tuy nhiên, Kiểm toán Nhà nước cho biết, tình trạng hạch toán và kê khai thiếu doanh thu, xác định sai chi phí tính thuế vẫn còn diễn ra phổ biến tại các doanh nghiệp và các đơn vị được kiểm toán.

Trong khi đó, bội chi ngân sách năm 2014 là hơn 249 nghìn tỷ đồng, vượt hơn 25 nghìn tỷ đồng so với mức Quốc hội quyết đinh, bằng 6,33% GDP thực tế. Mặc dù con số này giảm so với năm 2013 khoảng 6,6% nhưng vẫn không phù hợp với định hướng giảm bội chi giai đoạn 2011-2015.

Kiểm toán Nhà nước: Hầu hết các Bộ, ngành đều chi vượt dự toán - Ảnh 2.

Quyết toán thu Ngân sách Nhà nước năm 2014 đạt 877.607 tỷ đồng (Ảnh minh họa, Ảnh: Dân Trí)

Kiểm toán Nhà nước đề nghị Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các Bộ, cơ quan Trung ương, địa phương và đơn vị được kiểm toán kiểm điểm, xử lý trách nhiệm tập thể cá nhân đối với các khuyết điểm và sai phạm đã nêu trong báo cáo kiểm toán của từng cuộc kiểm toán thực hiện trong năm 2015.

Kiểm toán Nhà nước cũng đề nghị Quốc hội nghiên cứu để ban hành nghị quyết về việc ứng trước kế hoạch vốn đầu tư, xử lý nợ đọng xây dựng cơ bản nhằm nâng cao hiệu quả sử dụng ngân sách, an toàn nợ công; Ban hành nghị quyết chỉ đạo các đơn vị thực hiện đầy đủ, kịp thời các kết luận, kiến nghị hợp lý của Kiểm toán Nhà nước.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!


TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước