Kiếm tỷ đồng từ Facebook, Google nhưng "quên" nộp thuế

Ban Thời sự-Thứ ba, ngày 07/08/2018 14:55 GMT+7

VTV.vn - Ngày càng nhiều cá nhân có doanh thu từ các trang mạng xã hội với số tiền lên đến cả chục tỷ đồng/năm nhưng lại chưa làm nghĩa vụ đóng thuế.

Cục Thuế tỉnh Quảng Nam cho biết vừa nhận được văn bản từ Cục Thuế TP.HCM gửi đến yêu cầu xác minh và truy thu thuế thu nhập cá nhân đối với một người đăng ký hộ khẩu tại địa phương có thu nhập từ Google với số tiền hơn 700.000 USD (khoảng 16 tỷ đồng) trong khoảng thời gian từ năm 2014 - 2017 nhưng không kê khai, nộp thuế theo quy định.

Trước đó, tại TP.HCM, một người viết chương trình trò chơi được tải nhiều trên mạng Facebook, Google, YouTube... và đã chạy quảng cáo trên các chương trình này được các nhà mạng trả hơn 41 tỷ đồng trong hai năm 2016 và 2017 nhưng không kê khai và nộp thuế. Cục Thuế TP.HCM sau khi phát hiện đã ra quyết định truy thu và phạt 4,1 tỷ đồng, trong đó gần 3 tỷ đồng là tiền truy thu thuế, còn lại là tiền phạt chậm nộp.

Thời gian qua, có nhiều cá nhân có doanh thu từ các trang mạng xã hội với số tiền lên đến cả chục tỷ đồng/năm, nhưng chưa làm nghĩa vụ đóng thuế. Thông qua rà soát với các ngân hàng, Cục Thuế TP.HCM đã phát hiện những trường hợp này và đã phát thư mời gần 14.000 chủ tài khoản lên làm việc. Theo tính toán, nếu ngành thuế sàng lọc và truy thu đúng, thu đủ sẽ thu về khoản tiền thuế lên tới cả trăm tỷ đồng mỗi năm.

Việc một số cá nhân tại TP.HCM bị Cục Thuế TP.HCM truy thu thuế từ thu nhập có được qua quảng cáo trên Facebook, Google đã khiến rất nhiều người ngạc nhiên và đặc biệt quan tâm. Sự quan tâm không chỉ vì nhóm những người sản xuất nội dung trên YouTube hay Facebook ngày càng nhiều ở Việt Nam mà là việc quản lý thuế đối với những trường hợp này chưa từng được nhắc đến trước đó.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước