Kiến nghị các ngân hàng chia sẻ trách nhiệm tài chính với 12 dự án yếu kém

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ ba, ngày 10/09/2019 09:12 GMT+7

VTV.vn - Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp cho rằng cần có cơ chế chia sẻ trách nhiệm từ chính các ngân hàng rót vốn cho các dự án thua lỗ nghìn tỷ.

Báo cáo từ cuộc họp ban chỉ đạo 12 dự án yếu kém của ngành Công Thương cho thấy, đã có nhiều tín hiệu cải thiện tích cực. Đặc biệt, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã đồng ý đưa dự án DAP 1 - Hải Phòng ra khỏi danh sách 12 dự án yếu kém. Tuy nhiên, với những dự án còn lại vẫn còn không ít khó khăn. Khó khăn ảnh hưởng tới hoạt động mỗi ngày của doanh nghiệp chính là chi phí tài chính.

Dự án thép Việt - Trung đã vay dài hạn là 3.000 tỷ đồng, thế nhưng tới thời điểm này, chỉ riêng tiền lãi đã trả lên tới 1.800 tỷ đồng. Nguồn vốn lưu động cho sản xuất của doanh nghiệp hiện chủ yếu tận dụng vốn của nhà máy cung cấp vật tư.

Còn dự án Đạm Ninh Bình, dù trên đà cải thiện tích cực, doanh thu nửa năm nay đã tương đương gần bằng doanh thu cả năm ngoái. Thế nhưng, khối nợ hàng nghìn tỷ đồng cũng đang bóp nghẹt kênh huy động vốn ngân hàng của doanh nghiệp này.

Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp cho rằng, cần có cơ chế chia sẻ trách nhiệm từ chính các ngân hàng rót vốn cho các dự án thua lỗ nghìn tỷ này. Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ chỉ đạo Bộ trưởng Bộ Tài chính và Thống đốc Ngân hàng Nhà nước xem xét kiến nghị của doanh nghiệp, tạo điều kiện tháo gỡ cơ chế tài chính theo nguyên tắc thị trường, theo đúng quy định pháp luật. Còn nếu cơ chế vượt thẩm quyền, cần trình Chính phủ xem xét, quyết định.

Tính tới giũa năm nay, đã có 17 ngân hàng thương mại và 1 công ty tài chính tham gia cấp tín dụng thực hiện các dự án yếu kém của ngành Công Thương với tổng số dư cấp tín dụng là hơn 20.000 tỷ đồng.

Xem xét đưa một số dự án ra khỏi danh sách 12 dự án thua lỗ Xem xét đưa một số dự án ra khỏi danh sách 12 dự án thua lỗ

VTV.vn - Đề xuất này được lãnh đạo Bộ Công Thương đưa ra trong bối cảnh một số dự án hiện nay làm ăn có lãi liên tiếp.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước