Hướng đi nào cho 12 dự án thua lỗ nghìn tỷ của ngành công thương?

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ sáu, ngày 05/04/2019 06:11 GMT+7

VTV.vn - Chính phủ đã yêu cầu NHNN chỉ đạo các NHTM xem xét cơ cấu nợ và đảm bảo vốn cho các dự án khả thi.

Sau 2 năm tái cơ cấu, đã có nhà máy đầu tiên trong số 12 dự án thua lỗ, yếu kém ngành công thương được xem xét đưa ra khỏi "danh sách đen". Đó là nhà máy sản xuất phân bón DAP số 1 Hải Phòng.

Nhà máy này đã hoạt động ổn định và có lãi trong 2 năm liên tiếp, và tiếp tục kiếm được hơn 12 tỷ đồng trong 2 tháng đầu năm nay. Đây là nhà máy duy nhất đáp ứng đầy đủ 5 tiêu chí của Bộ Công Thương. Đó là: Hoạt động ổn định có lãi từ 1 năm trở lên; không có nợ quá hạn trong 3 tháng liên tục; nộp thuế đầy đủ; đặc biệt là đã giải quyết dứt điểm các vướng mắc với nhà thầu trong hợp đồng EPC; đồng thời, hoàn thành các nhiệm vụ được giao khác theo kế hoạch tái cơ cấu.

DAP Hải Phòng sẽ được theo dõi và đưa ra quyết định trong vòng 6 tháng tới. Ngoài ra, cũng có 7 dự án khác đang hoạt động và giảm dần thua lỗ. Để tiếp tục đẩy mạnh sản xuất, nhiều dự án mong muốn sớm được tháo gỡ khó khăn về vốn.

Bên cạnh các doanh nghiệp được khôi phục, vẫn còn đó những dự án vẫn đang chật vật với khó khăn, nợ nần các ngân hàng. Không có vốn cấp thêm nhưng vẫn phải trả lãi, nhiều dự án đứng trước nguy cơ phá sản.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước