Kiến nghị sớm áp thuế tự vệ tôn mạ màu

Ngọc Dũng (Ban Thời sự)-Thứ năm, ngày 27/10/2016 14:57 GMT+7

Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

VTV.vn - Hiệp hội Thép Việt Nam vừa có kiến nghị áp thuế tự vệ thương mại tạm thời đối với sản phẩm tôn mạ màu nhập khẩu.

Lượng tôn mạ nhập khẩu tăng 200% đang khiến thị phần của các nhà sản xuất tôn mạ màu trong nước bị thu hẹp. Để bảo vệ lợi ích chính đáng của ngành sản xuất trong nước, Hiệp hội Thép Việt Nam vừa có kiến nghị gửi tới Văn phòng Chính phủ và các Bộ sớm ban hành quyết định áp thuế tự vệ thương mại tạm thời đối với sản phẩm tôn mạ màu nhập khẩu.

Do tác động của hàng tôn mạ màu nhập khẩu, thị phần bán hàng nội địa của các nhà sản xuất trong nước chỉ chiếm 53%. Thêm vào đó, giá bán tôn mạ màu nhập từ Trung Quốc thấp hơn so với giá bán tôn phủ màu được sản xuất tại Việt Nam trung bình 6,7 triệu đồng/tấn. Mức chênh lệch này rất lớn, nên sản phẩm sản xuất tại Việt Nam không thể cạnh tranh với tôn mạ giá thấp nhập khẩu từ Trung Quốc.

Trong khi đó, ngành sản xuất tôn mạ màu Việt Nam đang phải đối mặt với hàng loạt vụ kiện phòng vệ thương mại từ các thị trường như Malaysia, Thái Lan, Mỹ, Australia.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tạiTV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước