Kiến nghị tạo thuận lợi cho shipper hoạt động tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh

P.V-Chủ nhật, ngày 01/08/2021 10:30 GMT+7

VTV.vn - Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam (VECOM) vừa có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ kiến nghị duy trì hoạt động thương mại điện tử, hỗ trợ chống dịch COVID-19.

Theo đó, VECOM kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét, tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động của đội ngũ giao hàng (shipper). Mặc dù hoạt động thương mại điện tử được thực hiện trên nền tảng công nghệ tiên tiến nhưng với hàng hóa hữu hình không thể tách rời đội ngũ giao hàng.

Hơn nữa, do chưa đánh giá đầy đủ về vai trò của đội ngũ này trong thời gian qua dẫn đến tâm lý tiêu cực của nhiều người giao hàng và doanh nghiệp quản lý họ.

"Nếu đông đảo người giao hàng nghỉ việc và doanh nghiệp liên quan ngừng hoạt động sẽ dẫn đến khủng hoảng trong chuỗi cung ứng cho đời sống của nhân dân các địa phương đang thực hiện giãn cách xã hội", Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam nhận định.

Kiến nghị tạo thuận lợi cho shipper hoạt động tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh - Ảnh 1.

VECOM chia sẻ gần đây tỷ lệ đơn hàng bị hoàn trả tăng đột biến do người nhận bị cách ly cũng như các biện pháp quản lý chưa phù hợp. Ảnh minh họa: PLO.

Trong văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ, VECOM đánh giá đội ngũ giao hàng có vai trò quan trọng bởi trong khi đa số người dân ở nhà, họ phải di chuyển liên tục và tiếp xúc với rất nhiều đối tượng, chịu sự giám sát chặt chẽ của nhiều đơn vị.

Cũng theo VECOM, một bộ phận quản lý nhà nước và lực lượng thực thi pháp luật chưa có thái độ tôn trọng thỏa đáng với shipper. Do đó, hiệp hội này kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo các lực lượng thực thị pháp luật, đặc biệt là tại các chốt kiểm soát giao thông, cần coi shipper như đang làm nhiệm vụ chống dịch, có thái độ tôn trọng họ.

VECOM cũng kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo theo hướng ưu tiên ở mức độ cao cho đội ngũ shipper khi tiêm vaccine lần 1 và lần 2.

Kiến nghị tạo thuận lợi cho shipper hoạt động tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh - Ảnh 2.

VECOM kiến nghị tạo thuận lợi cho shipper hoạt động tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh. Ảnh minh họa: Dân trí.

Văn bản cũng nêu lên việc tỷ lệ người mua và người bán trên cùng 1 quận, huyện là không cao, hơn nữa mỗi chuyến giao hàng của shipper có thể có nhiều khách hàng ở những địa điểm khác nhau. VECOM cho rằng nhiều khi hai địa điểm ở hai quận liền kề lại gần hơn hai địa điểm cùng một quận.

Hiệp hội này cũng chia sẻ thực tế gần đây tỷ lệ đơn hàng bị hoàn trả tăng đột biến do người nhận bị cách ly cũng như các biện pháp quản lý chưa phù hợp.

Do đó, VECOM kiến nghị Thủ tướng giao UBND các địa phương, đặc biệt là TP Hồ Chí Minh và Hà Nội căn cứ vào tình hình thực tế để hỗ trợ shipper, gỡ bỏ những quy định như chỉ được hoạt động tại 1 quận, huyện.

Khoảng 62.000 shipper ở TP Hồ Chí Minh được tiêm vaccine COVID-19 Khoảng 62.000 shipper ở TP Hồ Chí Minh được tiêm vaccine COVID-19 Hà Nội cấp phép hoạt động cho gần 8.800 shipper Hà Nội cấp phép hoạt động cho gần 8.800 shipper TP Hồ Chí Minh công bố đặc điểm nhận diện shipper được phép đi giao hàng TP Hồ Chí Minh công bố đặc điểm nhận diện shipper được phép đi giao hàng

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước