Kiến nghị tháo gỡ vướng mắc về thuế với thủy sản “chế biến” và “sơ chế”

VTV Digital-Thứ sáu, ngày 03/07/2020 16:36 GMT+7

VTV.vn - Mới đây, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) gửi kiến nghị, mong muốn cơ quan thuế xem xét lại mức thuế suất thu nhập doanh nghiệp với ngành thủy sản.

Theo VASEP, nhiều mặt hàng thủy sản đã được đầu tư dây chuyền xử lý tốn kém, nhưng vẫn bị xem là hàng "sơ chế" và chịu thuế cao.

Những con tôm sau khi được đánh bắt, phải phân loại, rửa sạch, bóc vỏ, bỏ đầu, đóng gói, cấp đông. Tất cả những công đoạn này phải được công nhân làm trong môi trường lạnh để đảm bảo chất lượng. Thế nhưng, con tôm vẫn là con tôm. Theo quy định, tôm là hàng sơ chế, bị áp thuế thu nhập doanh nghiệp 20%.

Kiến nghị tháo gỡ vướng mắc về thuế với thủy sản “chế biến” và “sơ chế” - Ảnh 1.

Theo quy định, tôm là hàng sơ chế, bị áp thuế thu nhập doanh nghiệp 20%. (Ảnh minh họa: Báo Đầu tư)

VASEP cho rằng đây là bất cập vì nếu so với ngành gạo, hạt thóc sau khi gặt về được xay xát, đánh bóng, ra hạt gạo. Từ hạt thóc biến thành hạt gạo nên được xem là "chế biến", chịu thuế từ 10% - 15% tùy khu vực.

Hiện Tổng cục Thuế đang tính thuế theo hướng dẫn của Bộ Tài chính là "sản phẩm chưa chế biến thành sản phẩm khác hoặc sơ chế thông thường như: làm sạch, bóc vỏ, sấy khô... thì coi là hàng sơ chế".

Hỗ trợ doanh nghiệp xuất khẩu nông, lâm, thủy sản vào 'sân chơi' lớn Hỗ trợ doanh nghiệp xuất khẩu nông, lâm, thủy sản vào "sân chơi" lớn

VTV.vn - Sáng 30/6, Hội nghị "Hỗ trợ doanh nghiệp xuất khẩu nông, lâm, thủy sản vào thị trường EU, thực thi hiệu quả Hiệp định EVFTA" đã được tổ chức tại TP.HCM.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước