Kim ngạch xuất nhập khẩu của Lạng sơn giảm vì COVID-19

Quỳnh Anh - Duy Hoàn-Thứ sáu, ngày 28/08/2020 16:00 GMT+7

VTV.vn - Dù thực hiện linh hoạt nhiều giải pháp tích cực nhưng do ảnh hưởng của dịch COVID-19, kim ngạch xuất nhập khẩu của Lạng Sơn trong 8 tháng đầu năm 2020 giảm mạnh.

Tuy Lạng Sơn đã thực hiện nhiều giải pháp tích cực, nhưng do ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, hoạt động xuất nhập khẩu (XNK) hàng hóa qua các cửa khẩu trên địa bàn đều giảm mạnh. Lũy kế 8 tháng đầu năm 2020 đạt khoảng 1,8 tỷ USD, đạt gần 33% kế hoạch, giảm 39 % so với cùng kỳ năm 2019.

Trong đó, xuất khẩu đạt trên 830 triệu USD giảm 50% so với cùng kỳ năm 2019, nhập khẩu đạt 960 triệu USD, giảm 24%. Nguồn thu từ hoạt động xuất nhập khẩu đạt 2.400 tỷ đồng, giảm 0,9% so với cùng kỳ năm 2019.

Kim ngạch xuất nhập khẩu của Lạng sơn giảm vì COVID-19 - Ảnh 1.

Nguồn thu từ hoạt động xuất nhập khẩu đạt 2.400 tỷ đồng, giảm 0,9% so với cùng kỳ năm 2019.

"Giảm đến 30%, bởi với hình thức xuất khẩu chính ngạch, nông sản của Việt Nam phải đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn về chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm, nguồn gốc vùng trồng bởi các cơ quan chức năng chuyên ngành, phải có hợp đồng mua bán ngoại thương. Hoạt động XNK phải trên cơ sở đảm bảo an toàn công tác phòng chống dịch bệnh trong thời gian qua cũng đã phần nào ảnh hưởng đến kim ngạch XNK", ông Nguyễn Tiến Bộ, Chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu Hữu Nghị, Lạng Sơn cho hay.

"Ngoài ra mặc dù đối với Việt Nam, thuế xuất cho các loại nông sản, hoa quả xuất khẩu sang Trung Quốc hầu hết là bằng 0%. Nhưng đối với Trung Quốc, các mặt hàng này vẫn bị áp thuế, phí khi nhập khẩu vào nước bạn", ông Nguyễn Tiến Bộ chia sẻ thêm.

Thời điểm hiện nay, lựa chọn của nhiều chủ hàng, tư thương Việt Nam là xuất tiểu ngạch hoa quả nông sản qua cửa khẩu Tân Thanh. Mặc dù cơ quan Hải quan tại cửa khẩu Tân Thanh đã tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các tổ chức cá nhân, đẩy nhanh việc thông quan hàng hóa, thường xuyên gặp gỡ, trao đổi, hội đàm với các cơ quan chức năng phía nước bạn để kịp thời tháo gỡ khó khăn vướng mắc trong thời điểm dịch bệnh COVID-19 còn diễn biến phức tạp hiện nay. Nhưng loại hình XK tiểu ngạch vẫn tiềm ẩn nhiều rủi ro, nhất là đối với các mặt hàng dễ hỏng như nông sản xuất khẩu.

Kim ngạch xuất nhập khẩu của Lạng sơn giảm vì COVID-19 - Ảnh 2.

Cần sớm xúc tiến, đẩy nhanh tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao chất lượng, đảm bảo các quy chuẩn theo thông lệ chung của quốc tế để thúc đẩy xuất khẩu nông sản.

Một trong những giải pháp lâu dài để thúc đẩy xuất khẩu nông sản là sớm xúc tiến, đẩy nhanh tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao chất lượng, đảm bảo các quy chuẩn theo thông lệ chung của quốc tế.

"Đối với Lạng Sơn, việc đẩy mạnh thu hút các nhà đầu tư vào lĩnh vực sản xuất nông nghiệp thông minh gắn với công nghiệp chế biến thực phẩm, đồng thời tập trung đầu tư xây dựng hạ tầng thương mại, logistics, để từng bước trở thành trung tâm trung chuyển hàng hóa của các địa phương trong cả nước cũng sẽ là hướng phát triển cần chú trọng.", ông Phùng Quang Hội, Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Lạng Sơn chia sẻ.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước