Kinh nghiệm phát triển nhân lực nông nghiệp từ Hà Lan

Ban Thời sự-Chủ nhật, ngày 29/12/2019 21:32 GMT+7

VTV.vn - Đầu tư phát triển nhân lực trong ngành nông nghiệp được xem là một trong những giải pháp cốt lõi để nâng cao năng suất và chất lượng.

Ở Đại học Wageningen, Hà Lan, nhà trường là một hệ sinh thái gồm giáo dục, nghiên cứu và tạo thêm giá trị cho nông nghiệp. Sinh viên học trên giảng đường, thực tập ở 9 Viện Nghiên cứu và làm việc cho các trung tâm công nghệ thực phẩm của doanh nghiệp.

GS. Saskia Visser, Chủ nhiệm Khoa Sử dụng đất bền vững, Đại học Wageningen, Hà Lan cho biết: "Trước đây chúng tôi dạy sinh viên làm sao để đạt được sản lượng cao nhất nhưng bây giờ thì khác. Phải tối ưu hóa sản phẩm thay vì tối đa hóa sản lượng và phải duy trình được hệ sinh thái lâu dài".

"Chúng tôi cũng có những khóa đào tạo cho cả doanh nghiệp và nông dân để họ có nhiều ý tưởng và lựa chọn hơn khi đầu tư vào nông nghiệp. Nghĩa là chúng tôi cố giúp mọi người đưa ra quyết định một cách sáng suốt nhất" - GS Jan Verhagen, Khoa Nông nghiệp và Biến đổi khí hậu, Đại học Wageningen cho biết thêm.

Những trung tâm đổi mới sáng tạo ở Hà Lan là nơi kết nối giữa giới nghiên cứu và doanh nghiệp đầu tư. Tham quan trung tâm nghề vườn, lãnh đạo ngành nông nghiệp Việt Nam cho rằng, cần phải quyết tâm xây dựng một trung tâm như vậy ở trong nước.

Trái đất của chúng ta không thể lớn lên trong khi dân số ngày một đông hơn vì vậy, phải sáng tạo không ngừng. Kinh nghiệm từ Hà Lan cho thấy, chỉ có tập trung phát triển nguồn nhân lực thì nông nghiệp Việt Nam mới có thể hội nhập thành công.

Phát triển hợp tác xã nông nghiệp ứng phó biến đổi khí hậu Phát triển hợp tác xã nông nghiệp ứng phó biến đổi khí hậu

VTV.vn - Các hợp tác xã lúa gạo cần phải được tổ chức lại hoạt động sản xuất, bảo quản và chế biến sản phẩm cùng với nhiệm vụ liên kết và tiêu thụ nông sản cho nông dân.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước