Tháo gỡ vướng mắc phát triển nông nghiệp nông thôn

Đức Chung (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ ba, ngày 10/12/2019 10:22 GMT+7

VTV.vn - Nhiều giải pháp được đưa ra, trong đó, tập trung vào các giải pháp về tín dụng, đất đai, cải thiện tình hình sản xuất, chế biến và tiêu thụ nông sản.

Sau hơn 1 năm, Hội nghị Thủ tướng đối thoại với nông dân lần đầu tiên diễn ra tại tỉnh Hải Dương. Năm nay, những vấn đề nổi cộm chưa được khắc phục sẽ tiếp tục được gửi đến Thủ tướng với kỳ vọng có thêm nhiều quyết sách mới để phát triển nông nghiệp nông thôn bền vững.

Hội nghị đối thoại lần thứ 2 với chủ đề "Tháo gỡ vướng mắc, liên kết 6 nhà, kiến tạo chuỗi giá trị nông sản" diễn ra ngày 10/12 tại TP.Cần Thơ.

Ứng phó với nhiễm mặt và biến đổi khí hậu, cải thiện các yếu tố đầu vào như đất đai, máy móc canh tác hay tìm hướng ra bền vững cho tiêu thụ nông sản là 3 trong số hàng nghìn kiến nghị của nông dân cả nước mong muốn gửi tới Thủ tướng trong Hội nghị đối thoại lần này.

10 năm qua, nhiều mô hình liên kết chuỗi từ sản xuất - chế biến - tiêu thụ theo nguyên tắc tự nguyện, chia sẻ lợi ích đã được nhân rộng. Sản xuất theo chuỗi được xem là giải pháp trọng tâm để đổi mới mô hình tăng trưởng trong nông nghiệp. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, muốn phát triển bền vững và tạo ra sản phẩm chất lượng cần vai trò của mô hình liên kết 6 nhà. Trong đó, Nhà nước nắm vai trò cầm cân nẩy mực với các chính sách tạo điều kiện thuận lợi cho nông dân, doanh nghiệp phát triển, ứng dụng công nghệ mới, mở rộng thị trường.

Hội nghị Thủ tướng đối thoại với nông dân sẽ là dịp để Thủ tướng lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của nông dân cả nước. Từ đó, có thể đưa ra những quyết sách đúng hướng nhằm thúc đẩy nông nghiệp phát triển, cải thiện thu nhập và đời sống cho người nông dân.

Giới chuyên gia, doanh nghiệp và nông dân cả nước kỳ vọng những giải pháp tháo gỡ khó khăn trong nông nghiệp nông thôn sau Hội nghị đối thoại này sẽ sớm được đưa vào thực hiện, để người nông dân yên tâm sản xuất và kinh doanh, góp phần đưa nền nông nghiệp Việt Nam phát triển theo hướng đổi mới, hội nhập sâu rộng với thế giới.

Sử dụng thuốc BVTV an toàn, hiệu quả hướng đến phát triển nông nghiệp bền vững Sử dụng thuốc BVTV an toàn, hiệu quả hướng đến phát triển nông nghiệp bền vững Tái cơ cấu nông nghiệp còn thiếu chuỗi giá trị Tái cơ cấu nông nghiệp còn thiếu chuỗi giá trị Đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu nông nghiệp vùng ĐBSCL Đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu nông nghiệp vùng ĐBSCL

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước