Kinh tế Anh lao đao trước biến động tài chính toàn cầu

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ sáu, ngày 08/01/2016 09:52 GMT+7

VTV.vn - Kinh tế Anh đang cho thấy những dấu hiệu mất đà tăng trưởng trước những biến động xấu của thị trường tài chính toàn cầu.

Mới đây, hãng tin BBC đã trích lời Bộ trưởng tài chính Anh Osborne cho rằng, phiên giảm tiếp 5% của giá dầu trong ngày thứ 4 giữa tuần này và tác động của tình hình Trung Quốc với chứng khoán châu Âu trong cả tuần, nên được coi là một bằng chứng rõ rệt rằng Anh không đứng ngoài bất cứ biến động nào của kinh tế toàn cầu gần đây, và cần bỏ ngay tâm lý chủ quan với sự ảnh hưởng từ các yếu tố bên ngoài này.

Trước đó theo tờ Independent, kinh tế Anh bước vào 2016 với một tâm lý chủ quan ở nhiều nơi, cho rằng khủng hoảng kinh tế đã lùi xa, và nền kinh tế đang vận hành tốt hơn nhiều những gì hầu hết mọi người dám hy vọng. 

Kinh tế Anh không đứng ngoài những biến động của thị trường tài chính toàn cầu
Kinh tế Anh không đứng ngoài những biến động của thị trường tài chính toàn cầu

Tờ The Guardian phân tích, phát biểu của Bộ trưởng tài chính Osborne mang một thái độ khác hẳn với những gì được nói trong mùa thu năm ngoái, cho thấy các biến động khó lường trên thị trường những ngày qua đang bắt đầu tạo nhiều áp lực hơn lên kinh tế Anh nói riêng và châu Âu nói chung trong năm nay.

Chuyên trang kinh tế Bloomberg phân tích thêm, Bộ trưởng tài chính Anh Osborne có lý do để lo ngại và thay đổi thái độ, vì có những dấu hiệu cho thấy kinh tế Anh đang mất đà. Nhu cầu nội địa, "cỗ máy" duy trì tăng trưởng cho nước Anh từ khủng hoảng tài chính đến nay, đang có dấu hiệu chậm lại. Tháng trước, niềm tin khối ngành dịch vụ tại Anh đã rơi xuống mức thấp nhất trong vòng 3 năm.

Telegraph thì cho rằng, dù Anh đang là nền kinh tế có tốc độ tăng trưởng nhanh thứ 2 trong nhóm kinh tế phát triển song năm 2016 có thể đánh dấu một điểm khởi đầu cho giai đoạn suy giảm, nếu như các giải pháp củng cố vững chắc quá trình phục hồi không được thực hiện.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước