Kinh tế Brazil trong quá trình bãi nhiệm Tổng thống Rousseff

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ năm, ngày 01/09/2016 11:26 GMT+7

VTV.vn - Cuối năm 2015, Quốc hội Brazil đã luận tội Tổng thống Rousseff với cáo buộc bà là nguyên nhân chính của nền kinh tế yếu kém và nạn tham nhũng tràn lan.

Tháng 10/2014, bà Rousseff tái đắc cử Tổng thống Brazil. Tại thời điểm này bà đã vướng vào những nghi vấn đã lấp liếm những tài khoản chính phủ trước kỳ tranh cử.

Giữa năm 2015, Brazil rơi vào suy thoái tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ. Lạm phát tăng vọt, hàng triệu người bị mất việc làm Tiền tệ của Brazil mất gần một nửa giá trị và thị trường chứng khoán đạt mức thấp nhất trong vòng 7 năm.

Cuối năm 2015, Quốc hội đã đưa ra quá trình luận tội nữ tổng thống với cáo buộc bà chính là nguyên nhân của nền kinh tế yếu kém và nạn tham nhũng tràn lan.

Tháng năm 2016, Thượng viện Brazil đình chỉ chức Tổng thống của bà Dilma Rousseff. Lúc này, thị trường Brazil đã dần có những dấu hiệu phục hồi. Doanh số bán lẻ và sản lượng công nghiệp đang nhích cao hơn và các nhà kinh tế dự báo tăng trưởng trở lại.

Sau nhiều phiên tranh luận căng thẳng, ngày 31/8, nữ Tổng thống Dilma Rousseff đã chính thức bị bãi nhiệm. Quyết định là một cú sốc lớn đối với những người dân Brazil vốn ủng hộ bà Rousseff.

Tổng thống lâm thời Michel Temer sẽ tiếp nối nhiệm kỳ của bà Rousseff. Nhiệm vụ khó khăn nhất của ông hiện nay là chống tham nhũng, đưa nền kinh tế lớn nhất Mỹ Latinh ra khỏi suy thoái và kiềm chế thâm hụt ngân sách vốn đã lên tới 10% tổng sản phẩm quốc nội.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước