Kinh tế châu Âu suy thoái sâu, phục hồi chậm

Lê Hồng Quang (PV Đài THVN thường trú tại châu Âu)-Chủ nhật, ngày 02/08/2020 16:20 GMT+7

VTV.vn - Kinh tế châu Âu quý II/2020 suy thoái ở mức độ nghiêm trọng hơn nhiều so với dự đoán trước đó.

Tuần qua, nổi bật nhất trên các title báo châu Âu là hai vấn đề: Dịch bệnh căng thẳng trở lại; Kinh tế khu vực đã đi vào giai đoạn suy thoái. Cả hai thông tin đều không báo hiệu điều gì tích cực.

Thống kê chính thức Ủy ban châu Âu công bố cho biết, kinh tế châu Âu quý II suy thoái ở mức độ nghiêm trọng hơn nhiều so với dự đoán trước đó. Tất cả các nước châu Âu đều bị đại dịch tác động, nhưng mức độ không đồng đều, các nước phía Nam bị thiệt hại kinh tế nặng nề hơn.

Tổng sản phẩm nội địa quý II của khu vực sử dụng đồng Euro đã giảm xuống mức thấp chưa từng thấy trong lịch sử, báo hiệu quá trình phục hồi kinh tế sẽ không thể nhanh. Toàn bộ quý II là giai đoạn đại dịch tới đỉnh điểm, tái lập biên giới, phong toả thành phố, sản xuất và thương mại hầu như tê liệt.

Kinh tế châu Âu suy thoái sâu, phục hồi chậm - Ảnh 1.

Nền kinh tế châu Âu chao đảo vì đại dịch COVID-19. (Ảnh: Reuters)

Kinh tế của 19 nước trong khối Eurozone suy thoái 12,1% trong quý II, trầm trọng hơn so với trung bình của toàn bộ 27 quốc gia thành viên Liên minh châu Âu.

"Ảnh hưởng của đại dịch ở châu Âu là tai hại hơn nhiều so với chúng ta đã nghĩ cả về mức độ kéo dài cũng như mức độ trầm trọng. Những dự báo đưa ra mới đây làm cho chúng tôi nghĩ rằng, kinh tế sẽ phục hồi vào cuối năm nay nhưng không chắc chắn và tiềm ẩn nhiều rủi ro. Chúng ta cần phải cảnh giác, tốc độ phục hồi và tăng trưởng sẽ là không đồng đều giữa các quốc gia thành viên", ông Valdia Dombrovskis - Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu nói.

Ủy ban châu Âu còn cho rằng có thể Eurozone sẽ không chỉ suy thoái 8,7% trong cả năm nay, mà có nguy cơ tồi tệ hơn. Quỹ Tiền tệ quốc tế dự đoán suy thoái cả năm của Eurozone sẽ có thể tới 10,2%. Dấu hiệu tích cực nhỏ nhoi duy nhất là lạm phát tháng 6 đã cao hơn một chút so với dự đoán trước đây.

Nhiều nước châu Âu dự báo triển vọng kinh tế ảm đạm Nhiều nước châu Âu dự báo triển vọng kinh tế ảm đạm Châu Âu tập trung tìm kế hoạch giải cứu kinh tế Châu Âu tập trung tìm kế hoạch giải cứu kinh tế Kinh tế châu Âu tăng trưởng chậm nhất kể từ năm 2013 Kinh tế châu Âu tăng trưởng chậm nhất kể từ năm 2013

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước