Kinh tế chia sẻ - Điểm mới trong bức tranh kinh tế toàn cầu

Vân Anh (TCKD)-Thứ ba, ngày 09/12/2014 12:55 GMT+7

Ảnh minh họa

Mới đây công ty kiểm toán PWC đã ước tính “kinh tế chia sẻ” toàn thế giới năm 2013 trị giá hơn 255 tỷ USD, tương đương GDP của Phần Lan. Vậy kinh tế chia sẻ là gì?

Tuần qua, trong nước đã có rất nhiều tranh cãi về mô hình hoạt động kinh doanh của dịch vụ taxi Uber tại Việt Nam cũng như trên toàn thế giới, và khái niệm “Kinh tế chia sẻ” cũng đã trở thành một chủ đề nóng được nhắc đến. Mô hình này trên thực tế đã tồn tại từ 14 năm nay, tuy nhiên đã nóng lên trên các mặt báo thế giới bởi tiềm năng phát triển kinh tế rất lớn. Mới đây, công ty kiểm toán PWC đã ước tính “kinh tế chia sẻ” toàn thế giới năm 2013 trị giá hơn 255 tỷ USD, tương đương GDP của Phần Lan.

Trước tiên, chúng ta hãy cùng tìm hiểu mô hình “kinh tế chia sẻ” hoạt động như thế nào?

Sự chia sẻ giữa người với người đã diễn ra hàng ngàn năm qua. Đơn giản chỉ là chia sẻ một ngọn lửa với hàng xóm hay một túp lều nghỉ tạm mỗi khi xa nhà. Nhưng nay… không còn gói gọn trong phạm vi làng xã, sự sẻ chia đã trở thành một xu hướng, một loại hình kinh tế mới mang tính toàn cầu - Kinh tế chia sẻ.

Nhà bạn thừa phòng trống? Bạn hoàn toàn có thể cho thuê và kiếm lại vài chục USD mỗi ngày. Hay muốn đi xa nhưng lo ngại chi phí đắt đỏ. Tại sao không tìm một người đồng hành để chia sẻ chi phí đó? Và bất cứ thứ gì khác đều có thể trở thành một loại hình của kinh tế chia sẻ.

Hàng loạt website đua nhau ra đời chỉ để làm trung gian, phục vụ nhu cầu trên. Với bức tranh kinh tế toàn cầu ảm đạm thì kinh tế chia sẻ đang điểm thêm một nét mới thật sáng sủa.

Mời quý vị xem video chi tiết.

 

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trênTV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước