Kinh tế Hàn Quốc tiếp tục giảm tốc trong tháng 2

VTV Digital-Thứ bảy, ngày 18/03/2023 09:01 GMT+7

VTV.vn - Xuất khẩu của Hàn Quốc trong tháng 2 đã giảm tháng thứ 5 liên tiếp, chủ yếu do nhu cầu các mặt hàng bán dẫn trên toàn cầu yếu.

Ngày 17/3, Bộ Kinh tế và Tài chính Hàn Quốc đã công bố báo cáo hàng tháng, trong đó nhận định nền kinh tế lớn thứ tư châu Á đang tiếp tục giảm tốc do tình hình xuất khẩu ảm đạm và niềm tin kinh doanh yếu.

Cuối tháng 2 vừa qua, Ngân hàng trung ương Hàn Quốc (BoK) đã giữ nguyên lãi suất ở mức 3,5% trước những lo ngại rằng việc thắt chặt tiền tệ mạnh mẽ có thể cản trở đà tăng trưởng kinh tế. Đây là lần đầu tiên BoK "đóng băng" lãi suất sau bảy tháng tăng liên tiếp để kiềm chế lạm phát.

Tháng trước, giá tiêu dùng tại Hàn Quốc tăng 4,8% so với cùng kỳ năm ngoái, đánh dấu lần đầu tiên trong 10 tháng qua ở dưới mức 5%, trong bối cảnh giá dầu thô toàn cầu và giá nông sản trong nước bình ổn trở lại.

Tuy nhiên, xuất khẩu của Hàn Quốc trong tháng 2 đã giảm tháng thứ 5 liên tiếp, chủ yếu do nhu cầu các mặt hàng bán dẫn trên toàn cầu yếu. Đây cũng là lần đầu tiên kể từ năm 1997 nước này ghi nhận thâm hụt thương mại 12 tháng liên tiếp.

Doanh số bán lẻ - thước đo chi tiêu tư nhân, giảm 2,1% trong tháng 1 so với tháng trước đó do nhu cầu suy giảm ở tất cả các lĩnh vực.

Dù vậy, Bộ Kinh tế và Tài chính Hàn Quốc cho biết thị trường vẫn tiếp tục hy vọng về những tác động tích cực đối với nước này từ việc mở cửa trở lại của nền kinh tế Trung Quốc, khi đây là đối tác thương mại lớn nhất của Hàn Quốc.

Hàn Quốc mở rộng gói tài chính hỗ trợ xuất khẩu Hàn Quốc mở rộng gói tài chính hỗ trợ xuất khẩu

VTV.vn - Gói tài chính này đã tăng 2.000 tỷ Won so với mục tiêu trước đó cho năm 2023.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước