Kinh tế Iran 1 năm sau thỏa thuận hạt nhân lịch sử

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ ba, ngày 12/07/2016 22:15 GMT+7

VTV.vn - Chỉ hai ngày nữa là tròn 1 năm kể từ khi thỏa thuận lịch sử về vấn đề hạt nhân của Iran được ký kết. Vậy sau 1 năm, đời sống kinh tế tại Iran đã có gì thay đổi?

Thỏa thuận lịch sử về vấn đề hạt nhân của Iran được ký cách đây 1 năm, nhiều người dân Iran rất hy vọng sau khi không còn lệnh cấm vận, đời sống của họ sẽ có nhiều tiến bộ. Một năm sau, khu chợ chính tại Tehran vẫn tấp nập người mua bán, nhưng ít có chủ hàng nào cảm thấy mình đang khấm khá hơn so với trước.

“Nền kinh tế Iran vẫn còn khá ít quan hệ với thế giới, nên nhìn chung chúng tôi cũng chưa thấy có thay đổi gì nhiều sau 1 năm”, anh Said Ali Masumi, chủ cửa hàng nói.

Dù vậy, tình hình cũng không quá bi quan. Lĩnh vực mũi nhọn của Iran là xuất khẩu dầu thô đã có bước tiến mạnh mẽ từ khi các lệnh trừng phạt được bãi bỏ.

“Xuất khẩu dầu đã tăng đến 100% so với 1 năm trước, và nhờ vậy chúng tôi có thể tăng trưởng 4 đến 5% năm nay. Vấn đề là chúng tôi sẽ cần thêm thời gian để tiếp tục mở rộng hoạt động kinh tế”, ông Saeed Leylaz, Chuyên gia kinh tế cho biết.

Chính phủ Iran kỳ vọng, sẽ thu hút được từ 30-50 tỷ USD đầu tư nước ngoài, sau khi chấm dứt các lệnh trừng phạt của phương Tây. Nhưng sau 1 năm, quốc gia Trung Đông này sẽ vẫn còn chặng đường dài để khai thác các cơ hội kinh tế thời kỳ hậu cấm vận.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Từ khóa:

Kinh tế Iran

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước