“Kinh tế là đòn bẩy giúp Iran tái hòa nhập thế giới nhanh hơn”

Vấn đề hôm nay-Thứ tư, ngày 27/01/2016 12:27 GMT+7

VTV.vn - Đó là nhận định của TS Đỗ Sơn Hải - Trưởng khoa Chính trị quốc tế, Học viện Ngoại giao – khi bàn về chuyến công du tới châu Âu mới đây của Tổng thống Iran Hassan Rouhani.

Lần đầu tiên trong 16 năm qua, Tổng thống của Iran có chuyến công du châu Âu. Đây cũng là chuyến công du đầu tiên của Tổng thống Iran sau khi lệnh trừng phạt của phương Tây được dỡ bỏ và ông Hassan Rouhani đã quyết định chọn châu Âu làm điểm đến. Chuyến đi này còn được gọi là “chuyến công du mua sắm” bởi nhanh chóng xuất hiện các hợp đồng về kinh tế.

TS Đỗ Sơn Hải – Trưởng khoa Chính trị quốc tế, Học viện Ngoại giao nhận định: “Các hợp đồng kinh tế là điều đương nhiên bởi sau hơn 1 thập kỷ Iran bị rơi vào lệnh bao vây, cấm vận, đây là thời điểm Iran phải làm lại từ đầu, trong đó nhiệm vụ được ưu tiên đầu tiên là kinh tế. Hơn nữa, kinh tế cũng sẽ là đòn bẩy để đưa Iran bước vào quá trình tái hòa nhập với thế giới nhanh hơn”.

Lý giải về việc Tổng thống Iran lựa chọn châu Âu làm điểm đến, TS Đỗ Sơn Hải cho rằng: “Hai quốc gia này có công nghệ và khả năng đầu tư. Về vốn, đây là điều kiện mà Iran đang rất cần. Vì thế, rõ ràng Liên minh châu Âu là điểm đến lý tưởng nhất. Trong khi, với Mỹ điều này sẽ khó khăn hơn. Chúng ta cũng biết, ngay sau khi lệnh trừng phạt của phương Tây với Iran được dỡ bỏ, Mỹ đã có lệnh trừng phạt mới. Còn Nga đang rơi vào tình trạng khó khăn, Trung Quốc chưa thấy được khả năng đáp ứng về nhu cầu công nghệ, tài chính của Iran ra sao”.

Tổng thống Iran thăm chính thức châu Âu sau 16 năm Tổng thống Iran thăm chính thức châu Âu sau 16 năm

VTV.vn - Ngày 25/01, Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã đến thăm Italy trong chuyến thăm lịch sử tới châu Âu đầu tiên của một nhà lãnh đạo Iran trong 16 năm qua.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

 

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước