Kinh tế Italy cần 15 năm để phục hồi như trước khi khủng hoảng

Theo TTXVN-Thứ ba, ngày 09/06/2015 17:21 GMT+7

VTV.vn - Những cải cách của Chính phủ Italy về kinh tế và môi trường lao động trong hơn một năm qua đã có tác động tích cực nhằm củng cố niềm tin của người tiêu dùng.

Tổng các liên đoàn Italy về doanh nghiệp, việc làm và lao động (Confcommercio), cơ quan đại diện cho quyền lợi của hơn 700.000 doanh nghiệp trong lĩnh vực thương mại, du lịch và dịch vụ, khẳng định kinh tế Italy cần 15 năm nữa để phục hồi như trước khủng hoảng.

Theo tính toán của tổ chức này, để nền kinh tế Italy phục hồi như mức trước 2007, năm bắt đầu xảy ra cuộc khủng hoảng kinh tế dài và nghiêm trọng nhất với nước này kể từ sau Thế chiến 2, với mức độ tăng trưởng GDP hiện tại, Italy cần phải đợi đến năm 2027.

Trong khi đó, phải đợi đến năm 2030, mức chi tiêu của các gia đình Italy và đến năm 2034, mức thu nhập bình quân mới trở lại mức trước khủng hoảng.

Confcommercio ước tính rằng, trong thời gian bảy năm khủng hoảng kinh tế, từ 2007 đến 2014, GDP đã giảm 12,5%, thu nhập của các gia đình giảm 14,1% và mức chi tiêu giảm 11,3%.

Dựa trên mức chi tiêu đã tăng 0,5% trong tháng Tư, mức tăng cao nhất trong vòng hai năm qua, tăng trưởng GDP lần đầu vượt qua mức âm, đạt +0,3% trong quý 1/2015, Confcommercio cho rằng, 2015 sẽ là năm đầu tiên sau bốn năm, chi tiêu ở mức dương và ổn định, trong khi tăng trưởng GDP sẽ đạt 1,1% và lên 1,4% vào năm tới.

Theo Confcommercio, những cải cách của chính phủ về kinh tế và môi trường lao động trong hơn một năm qua đã có tác động tích cực nhằm củng cố niềm tin của người tiêu dùng.

Mặc dù vậy, các doanh nghiệp Italy, nhất là các doanh nghiệp vừa và nhỏ, vốn chiếm một tỷ trọng lớn trong nền kinh tế, vẫn chịu những ảnh hưởng tiêu cực của suy thoái kinh tế, trong khi tiếp tục chịu mức thuế khá cao.

Confcommercio ước tính, trong năm tới, sẽ có thêm 17.000 doanh nghiệp trong lĩnh vực thương mại, du lịch và dịch vụ phá sản.

Chủ tịch Confcommercio Pietro Sangalli cho rằng, chính phủ của Thủ tướng Matteo Renzi đã đi đúng hướng trong việc đưa đất nước ra khỏi khủng hoảng kinh tế, nhưng chính phủ cần phải thúc đẩy hơn nữa việc đơn giản hóa các luật lệ và thủ tục nhằm thu hút đầu tư, đồng thời giảm chi phí lao động xuống.

Hiện tại, nền kinh tế lớn thứ ba trong khu vực sử dụng đồng tiền chung euro đang có dấu hiệu phục hồi nhẹ.

Chính phủ ước tính, tăng trưởng GDP năm nay sẽ đạt 0,7%, mức tăng trưởng dương đầu tiên sau bốn năm suy thoái.

Tuy nhiên, các nhà kinh tế cho rằng, vẫn còn quá sớm để cho rằng kinh tế Italy sẽ phục hồi hoàn toàn trong năm nay và năm tới.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước