Kinh tế Mỹ hồi phục mạnh trong quý II

Nhóm PV thường trú Đài THVN tại Mỹ-Thứ bảy, ngày 29/07/2017 22:06 GMT+7

VTV.vn - Mức tăng 2,6% trong quý II đánh dấu sự phục hồi mạnh mẽ của nền kinh tế Mỹ sau khi GDP chỉ đạt 1,2% trong 3 tháng đầu năm.

GDP quý II của Mỹ tăng 2,6%, gấp hơn 2 lần so với quý I. Đó là số liệu do Bộ Thương mại Mỹ công bố và là mức tăng trưởng đáp ứng được kỳ vọng của nhiều chuyên gia và giới đầu tư.

Kinh tế Mỹ phục hồi mạnh mẽ trong quý II là nhờ lực đẩy từ tăng trưởng chi tiêu tiêu dùng và đầu tư doanh nghiệp. Tính chung trong 6 tháng đầu năm, nền kinh tế lớn nhất thế giới tăng trưởng ở mức 1,9%.

Người tiêu dùng tiếp tục nới rộng hầu bao, các doanh nghiệp tăng cường đầu tư phát triển sản xuất và xuất khẩu tăng nhanh hơn nhập khẩu. Đó là những điểm sáng trong bức tranh kinh tế quý II. Tuy nhiên, đầu tư cho xây dựng và sửa chữa nhà tăng trưởng chậm và lạm phát ngày càng trượt xa mức mục tiêu 2% của Cục Dự trữ Liên bang (FED).

Từ sau cuộc khủng hoảng tài chính năm 2009, kinh tế Mỹ liên tục tăng trưởng nhưng tốc độ tăng được đánh giá là chậm nhất kể từ sau Chiến tranh thế giới thứ II đến nay. Tổng thống Donald Trump từng cam kết sẽ đưa kinh tế Mỹ phục hồi tốc độ tăng trưởng trên 3%, thông qua cải cách hệ thống thuế, các quy định tài chính và đàm phán lại các hiệp định thương mại có lợi hơn cho doanh nghiệp Mỹ. Tuy nhiên, đến nay, các biện pháp này chưa thực sự tạo ra sự đột phá.

Tăng trưởng GDP 2,6% trong quý II mới chỉ là số liệu ban đầu và sẽ tiếp tục được điều chỉnh tùy theo mức lạm phát cùng một số chỉ số kinh tế khác. Mặc dù mức tăng này được đánh giá là khả quan song nó vẫn còn cách khá xa mục tiêu tăng trưởng trên 3% do ông Donald Trump đề ra khi nhậm chức.

Kinh tế Mỹ tăng trưởng chậm trong quý I Kinh tế Mỹ tăng trưởng chậm trong quý I

VTV.vn - Theo số liệu vừa được Bộ Thương mại Mỹ công bố, kinh tế Mỹ chỉ tăng trưởng 1,2% trong quý I/2017, mức tăng trưởng thấp nhất kể từ quý I/2016.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước