Kinh tế Mỹ hưởng lợi từ giá dầu giảm

Trần Hà - Lê Tuyển (PV THVN tại Mỹ)-Thứ năm, ngày 14/01/2016 22:26 GMT+7

Người lái xe ở Mỹ có thể ăn mừng vì giá dầu giảm.

VTV.vn - Dầu thô đang có chuỗi ngày giảm giá sâu nhất trong hơn chục năm qua. Trong vòng nửa năm, giá dầu đã “bay hơi” hơn 50%.

Giá dầu giảm cũng khiến giá xăng ở Mỹ giảm theo, nhưng liệu giá xăng giảm có giúp người tiêu dùng Mỹ tiết kiệm được nhiều tiền hơn?

Người lái xe ở Mỹ có thể ăn mừng vì giá dầu đang chịu tác động trực tiếp từ việc đồng tiền họ cầm trong tay đang mạnh lên. Và thay vì bỏ ra gần 3 USD cho 1 galon vài tháng trước, tháng này người dân New York chỉ phải mất 2 USD. Quy đổi ra thì khoảng 12.000 VND cho 1 lít xăng.

Để tiết kiệm hơn, nhiều người đi thêm vài km, sang bang lân cận New Jersey, ở đây người ta chỉ phải trả 9.000 VND/lít do thuế, phí đều rẻ hơn.

Ông Tony, Người dân bang New Jersey nói: “Trước khi đi đâu tôi cũng phải bơm đầy xăng ở New Jersey. Tôi có vài người bạn sống bên New York, cứ sắp hết xăng là họ sang đây bơm đầy xăng rồi lại chạy về”.

Theo thống kê, trong năm 2015, mỗi lái xe ở Mỹ tiết kiệm được 540 USD tiền xăng, tính trung bình cả nước Mỹ dư ra 130 tỷ USD. Vậy số tiền này được người Mỹ tiết kiệm hay tiêu vào việc gì?

Với nhiều người Mỹ, tiền không tiêu vào việc này cũng tiêu vào việc khác. Vì thế, 80% số tiền dư ra từ xăng giảm giá, người Mỹ tiêu vào đồ ăn hoặc mua sắm, thậm chí nghĩ đến mua thêm 1 chiếc ô tô nữa.

Ông Steve Moore, Nhân viên kinh doanh Công ty Ford Englewood nói: “Trong năm 2015, mỗi tháng doanh số của tôi ngoài xe thường còn tăng thêm từ 2-3 chiếc xe thể thao đa dụng. Tôi nghĩ, giờ mọi người không còn lo giá xăng nên họ mạnh tay mua dòng xe này”.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước