Kinh tế Nhật 2015 – Lo nhiều hơn mừng

Đức Cường (Phóng viên thường trú Đài THVN tại Nhật Bản)-Thứ năm, ngày 31/12/2015 16:29 GMT+7

VTV.vn - 2015 là một năm đầy khó khăn với nền kinh tế Nhật Bản. Trong 3 năm dưới sự lãnh đạo của Thủ tướng Shinzo Abe, Nhật Bản đã hai lần rơi vào tình trạng suy thoái kỹ thuật.

Chỉ số Nikkei trên thị trường chứng khoán Tokyo kết thúc phiên giao dịch cuối cùng trong năm ở mức 19033,71 điểm, cao nhất trong vòng 19 năm trở lại đây. Đây đã là năm thứ tư liên tiếp của giá cổ phiếu tại Nhật Bản tăng. Sự tăng giá cổ phiếu phản ánh kết quả kinh doanh tích cực của các công ty lớn. Mặt khác, đồng tiền mất giá đang thúc đẩy người dân Nhật Bản mua cổ phiếu thay vì gửi tiền tại ngân hàng như trước.

Đài Truyền hình NHK cho biết, trong năm 2015, ngân hàng Trung ương nước này đã bơm ra thị trường lượng tiền mặt lên tới 356 nghìn tỷ Yen, tương đương gần 3.000 tỷ USD, tăng 29% so với một năm trước đó. Theo ngân hàng Trung ương Nhật Bản, cuộc chiến chống giảm phát đang phát huy hiệu quả và người dân nước này đã bắt đầu chấp nhận một nền kinh tế trong tình trạng lạm phát nhẹ.

Những thông tin lạc quan vào cuối năm chưa thể làm giảm bớt quan ngại về đà suy yếu của nền kinh tế Nhật Bản. Lĩnh vực tiêu dùng nội địa, đầu tư mua sắm thiết bị yếu ớt đang trở thành vấn đề lớn của nền kinh tế nước này.

Thời báo Tài chính Nikkei cho biết, thu nhập bình quân đầu người của Nhật Bản đã rơi xuống vị trí thứ 20 trong số các nước có nền kinh tế phát triển OECD, mức thấp nhất từ trước tới nay. Với thu nhập bình quân 36.000 USD/năm, người Nhật hiện có thu nhập còn thấp hơn cả Hong Kong và Israel.

Theo Nhật báo Yomiuri, Nhật Bản vẫn chưa thể phục hồi sau cú sốc tăng thuế tiêu thụ vào tháng 4/2014. Chi tiêu tiêu dùng nội địa trong quý III/2015 giảm 2% so với cuối năm 2013. Do lạm phát tăng, tiền lương thực tế của người lao động không được cải thiện, qua đó dẫn đến quy mô tiêu dùng yếu ớt. Chính phủ Nhật kỳ vọng sẽ đạt mức tăng trưởng GDP danh nghĩa 3.1% trong tài khóa 2016.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước