Xu hướng đầu tư vào nông nghiệp công nghệ cao tại Nhật Bản

Đức Cường (Ban Thời sự)-Thứ sáu, ngày 25/12/2015 15:23 GMT+7

Ảnh: VTV News

VTV.vn -Tại Nhật Bản trong vòng hai năm trở lại đây, hàng loạt công ty danh tiếng trong ngành công nghệ cao và sx máy móc công nghiệp đã đồng loạt tham gia lĩnh vực nông nghiệp.

Nhà sản xuất đồ điện tử Nhật Bản Fujitsu đã tạo nên bước đột phá trong công nghệ trồng rau siêu sạch, khi cải tạo một nửa nhà máy sản xuất chất bán dẫn ở tỉnh Fukushima thành nhà máy trồng rau. Để vào được phòng sạch nơi trồng rau chăn vịt và xà lách, người trồng rau phải thực hiện các công đoạn tẩy trùng kỹ lưỡng.

Fujitsu trồng rau siêu sạch theo phương pháp thủy canh, không dùng đất. Nhờ họat động trồng trọt được kiểm soát chặt chẽ theo phương thức sản xuất công nghiệp, rau do công ty sản xuất đạt độ vô trùng gần như tuyệt đối. Các lọai rau trồng trong phòng sạch có lượng kali chỉ bằng 1/5 so với thông thường và có thể để được hai tháng mà không hỏng.

Với mức giá cao gấp 4 lần thông thường, rau trồng trong phòng sạch không được bán rộng rãi trên thị trường mà hướng đến một nhóm khách hàng giàu có. Thông qua việc chuẩn hóa quy trình sản xuất trồng rau chất lượng cao, các công ty Nhật Bản muốn đem lại giá trị gia tăng cho thị trường vẫn được xem là có tỷ suất lợi nhuận thấp như ngành nông nghiệp.

Ông Miyabe - Giám đốc nhà máy Akisai, Fujitsu cho biết: “Việc sản xuất rau theo phương thức công nghiệp cho phép chúng tôi xuất xưởng 3.500 cây xà lách mỗi ngày. Thời gian kể từ thời điểm trồng đến thu họach chỉ kéo dài 1 tháng rưỡi".

Kể từ năm 2012, Chính phủ Nhật Bản bắt đầu nới lỏng hàng loạt quy định hạn chế các công ty ngoài ngành tham gia sản xuất nông nghiệp, trong đó quan trọng nhất là giảm đáng kể thuế đất. Điều này đã thúc đẩy hàng lọat công ty lớn đầu tư vào lĩnh vực nông nghịêp. Các công ty Nhật Bản cũng tin rằng công nghiệp hóa ồ ạt sẽ dẫn đến tình trạng thiếu lương thực trên phạm vi toàn cầu và với việc đầu tư vào nông nghiệp ngay lúc này, Nhật Bản có thể chuẩn bị cho những kịch bản xấu trong các thập kỷ sắp tới.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước