Kinh tế Nhật Bản sẽ giảm với tốc độ nhanh nhất trong nhiều thập niên

PV (Tổng hợp)-Thứ bảy, ngày 11/07/2020 07:50 GMT+7

Nhật Bản đang đối mặt với làn sóng bùng phát dịch COVID-19 mới. (Ảnh: Kyodo)

VTV.vn - Kết quả cuộc thăm dò do hãng tin Reuters thực hiện cho thấy nền kinh tế Nhật Bản trong tài khóa kết thúc tháng 3/2021 sẽ giảm với tốc độ nhanh nhất trong nhiều thập niên.

Điều này buộc chính phủ phải soạn thảo một gói kích thích khác để giảm thiểu những tác động của dịch COVID-19.

Các chuyên gia kinh tế tham gia cuộc thăm dò từ ngày 3-9/7 của Reuters cho rằng bước chính sách sắp tới của Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ) sẽ là mở rộng gói kích thích kinh tế. Những người được hỏi cũng nhận xét lĩnh vực ngân hàng dường như không bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.

Nền kinh tế lớn thứ ba thế giới này được dự báo sẽ giảm 5,3% trong tài khóa hiện nay, mức giảm nhiều nhất kể từ khi số liệu so sánh được công bố năm 1994 và nền kinh tế sẽ phục hồi với tốc độ tăng trưởng 3,3% trong năm tới.

Kinh tế Nhật Bản sẽ giảm với tốc độ nhanh nhất trong nhiều thập niên - Ảnh 1.

Số vụ phá sản của các doanh nghiệp Nhật Bản trong nửa đầu năm 2020 tăng lần đầu tiên trong 11 năm qua. (Hình minh họa: Bloomberg)

Cuộc thăm dò cho thấy kinh tế Nhật Bản sẽ tăng trưởng với tốc độ 10% trong quý III/2020 sau khi giảm 23,9% trong quý II/2020.

Gần 70% chuyên gia kinh tế tham gia cuộc thăm dò của Reuters dự báo Chính phủ Nhật Bản sẽ phải soạn thảo một gói kích thích mới trong năm nay để làm dịu "nỗi đau" của các công ty và hộ gia đình. Đến nay, Nhật Bản đã tung ra 2 gói kích thích kinh tế với tổng giá trị lên tới 2.200 tỷ USD.

Arata Oto, chuyên gia kinh tế thị trường thuộc Công ty Chứng khoán Soce Generale Nhật Bản, hy vọng gói kích thích tiếp theo sẽ có giá trị tương đương 1-2% Tổng sản phẩm quốc nội.

Gói kích thích này sẽ có nhiệm vụ đẩy nhanh sự phục hồi của Nhật Bản ngay khi có dấu hiệu cho thấy dịch bệnh bắt đầu lắng xuống, hoặc để tiếp tục hỗ trợ nền kinh tế vượt qua những tác động từ dịch COVID-19 nếu có làn sóng lây nhiễm thứ hai.

Kinh tế Nhật Bản sẽ giảm với tốc độ nhanh nhất trong nhiều thập niên - Ảnh 2.

Người dân đeo khẩu trang phòng lây nhiễm COVID-19 tại Tokyo, Nhật Bản, ngày 14/6/2020. Ảnh: THX/TTXVN.

Trước đó, Nhật Bản ghi nhận 4.001 vụ phá sản doanh nghiệp ở nước này trong nửa đầu năm nay, tăng 0,2% so với cùng kỳ năm 2019. Theo số liệu thống kê của công ty nghiên cứu Tokyo Shoko Research, số vụ phá sản của các doanh nghiệp Nhật Bản trong nửa đầu năm 2020 tăng lần đầu tiên trong 11 năm qua, một phần do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 đối với các lĩnh vực kinh doanh nhà hàng và khách sạn.

Văn phòng Nội các Nhật Bản ngày 8/7 cho hay niềm tin kinh doanh của người lao động tại Nhật Bản trong tháng 6/2020 đã tăng lên 38,8 điểm, cao hơn 23,3 điểm so với tháng 5/2020 và là mức tăng mạnh nhất kể từ tháng 1/2002. Điều này cho thấy những kỳ vọng của người lao động ở Nhật Bản đối với sự hồi phục tăng trưởng của nền kinh tế nước này sau khi Tokyo thông báo dỡ bỏ tình trạng khẩu cấp.

Atsushi Takeda, nhà kinh tế trưởng tại Viện nghiên cứu Itochu, cho biết sẽ mất 2-3 năm để hoạt động kinh tế Nhật Bản trở lại mức bình thường do các thị trường nước ngoài của Nhật Bản có thể tiếp tục phải chống chọi với sự bùng phát dịch COVID-19.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước