Kinh tế Pháp rơi vào suy thoái sau vụ khủng bố ở Paris?

Trung tâm tin tức VTV24-Thứ ba, ngày 17/11/2015 09:46 GMT+7

VTV.vn - Các chuyên gia kinh tế dự đoán, nhiều khả năng vụ khủng bố ở Paris vừa qua sẽ khiến kinh tế Pháp dậm chân tại chỗ, hay thậm chí là rơi vào suy thoái trong năm nay.

Trước khi xảy ra vụ khủng bố tại Paris hôm 13/11 vừa qua, thì tăng trưởng GDP quý III của Pháp cũng đã khá yếu ớt, chỉ đạt 0,3%. Với tình hình chi phí quân sự tăng, ngành du lịch bị ảnh hưởng, và các nhà đầu tư trở nên e dè, lo ngại, các chuyên gia kinh tế dự đoán, nhiều khả năng vụ khủng bố vừa qua sẽ khiến kinh tế Pháp dậm chân tại chỗ, hay thậm chí là rơi vào suy thoái trong năm nay.

Theo đó, ngành du lịch - cỗ máy kiếm tiền của kinh tế Pháp dự báo sẽ bị ảnh hưởng nhiều nhất. Theo thống kê, ở Paris, mỗi năm thu hút tới hơn 1/4 lượng khách du lịch tới Pháp. Tuy nhiên, một số khách sạn ở đây cho biết đang có hiện tượng huỷ phòng đồng loạt. Bộ Văn hoá Pháp cũng vừa phải đưa ra đề xuất về quỹ hỗ trợ các rạp hát bị tổn thất tài chính do tình hình an ninh.

Tuy nhiên, tác động này được đánh giá là chỉ trong ngắn hạn. Bởi, sau vụ khủng bố ở London năm 2005; Madrid năm 2004 hay thậm chí là vụ 11/9, niềm tin thị trường cũng nhanh chóng phục hồi vài tuần sau đó. Mặc dù vậy, vẫn có thể có những tác động dài hạn.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước