Kinh tế quốc tế tuần qua (8-14/12): Uber bị cấm tại hàng loạt quốc gia

TCKT-Chủ nhật, ngày 14/12/2014 06:00 GMT+7

VTV News xin điểm qua một số vấn đề kinh tế đáng chú ý tuần qua trong đó, dịch vụ taxi trực tuyến Uber bị cấm tại hàng loạt quốc gia thu hút sự quan tâm lớn của độc giả.

Kinh tế Nhật Bản trong quý III suy thoái sâu hơn dự báo

Theo số liệu điều chỉnh được công bố hồi đầu tuần qua, kinh tế Nhật Bản trong quý III đã suy thoái sâu hơn dự báo. Cụ thể, tổng sản phẩm quốc nội (GDP) quý III của Nhật Bản giảm 1,9% so với cùng kì năm ngoái, giảm thêm 0,3% so với tính toán ban đầu. Nguyên nhân chính là thuế tiêu dùng cao tác động tới nhu cầu mua sắm của người dân.

Nga tăng lãi suất cơ bản nhằm kìm hãm đà lao dốc của đồng ruble

Ngân hàng Trung ương Nga tuyên bố sẽ nâng lãi suất tiền gửi thêm 100 điểm cơ bản, từ 9,5% lên 10,5% nhằm kìm hãm đà lao dốc mạnh của đồng ruble trong nhiều tháng gần đây. Ngay sau thông tin tăng lãi suất, đồng rouble tiếp tục giảm xuống mức thấp kỷ lục với 55,46 ruble đổi 1 USD. Từ đầu năm đến nay, Ngân hàng Trung ương Nga đã 5 lần nâng lãi suất cơ bản.

Hạ viện Mỹ thông qua khoản ngân sách chi tiêu 1,1 nghìn tỷ USD cho năm tới

Hạ viện Mỹ đã thông qua khoản ngân sách chi tiêu trị giá 1,1 nghìn tỷ USD cho năm tới. Động thái này nhằm giúp Mỹ tránh khỏi kịch bản đóng cửa Chính phủ như năm ngoái, đồng thời cung cấp đủ ngân sách chi tiêu liên bang tới tận tháng 9 năm sau. Nguồn ngân sách này sẽ được san sẻ cho nhiều lĩnh vực, bao gồm cả việc đối phó với sự lan rộng của đại dịch Ebola tại Tây Phi.

ECB không đạt mục tiêu giảm năng lượng tiêu thụ

Trong thông báo đưa ra hồi giữa tuần qua, Ngân hàng Trung ương châu Âu ECB đã không hoàn thành được mục tiêu tự đặt ra về sử dụng giấy và năng lượng cũng như mục tiêu cắt giảm khí thải. Nguyên nhân đưa ra là tổ chức này phải huy động nhiều nhân lực hơn để đối phó với hiệu ứng của cuộc khủng hoảng nợ công và chuẩn bị công tác giám sát các ngân hàng trong khu vực.

Dịch vụ taxi trực tuyến Uber bị cấm tại hàng loạt quốc gia

Tuần qua, dịch vụ taxi trực tuyến Uber đã bị cấm tại hàng loạt quốc gia như Hà Lan, Tây Ban Nha, Ấn Độ, Thái Lan. Ngoài ra, Uber cũng phải đối mặt với những quyết định bất lợi từ các tòa án ở Đức, Pháp, Bỉ. Những lệnh cấm này được xem là thách thức lớn cho tham vọng mở rộng hoạt động trên toàn cầu của Uber sau khi công ty này nhận được khoản vốn đầu tư 1,2 tỷ USD.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

 

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước