Kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ thiệt hại 100 tỷ USD do đảo chính

Ban Thời sự-Thứ tư, ngày 03/08/2016 10:44 GMT+7

Dân chúng đối đầu với xe thiết giáp quân đội trong vụ đảo chính vừa qua ở Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: time.com.

VTV.vn - Bộ trưởng Hải quan và Thương mại Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, cuộc đảo chính bất thành hôm 15/7 đã khiến nền kinh tế nước này thiệt hại 300 tỷ Lira (khoảng 100 tỷ USD).

Ước tính trên được đưa ra dựa theo những thiệt hại nặng nề về cơ sở hạ tầng, những tổn thất đối với các máy bay chiến đấu, trực thăng, các loại vũ khí.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Hải quan và Thương mại Thổ Nhĩ Kỳ còn cảnh báo bức tranh kinh tế hiện tại của nước này có thể sẽ còn u ám trong trung hạn do các nhà đầu tư không còn mặn mà và thậm chí một số đơn đặt hàng nước ngoài cũng đã bị hủy bỏ.

Hơn 200 người thiệt mạng và khoảng 1.400 người bị thương do bạo lực đêm 15/7, khi một nhóm binh sĩ điều khiển xe tăng, trực thăng tấn công, chiến đấu cơ đảo chính nhưng không thành công. Căng thẳng tại Thổ Nhĩ Kỳ vẫn ở mức cao do nhà chức trách nước này đang thanh trừng nhiều người nghi ủng hộ đảo chính trong các cơ quan nhà nước và quân đội.

Tổng thống Tayyip Erdogan cáo buộc giáo sĩ Fethullah Gulen cùng người ủng hộ ông đứng sau vụ đảo chính. Gulen, hiện ở Mỹ, phủ nhận có liên quan. Thổ Nhĩ Kỳ còn dự định tách cơ quan tình báo quốc gia thành hai đơn vị riêng biệt phụ trách trong nước và nước ngoài để tăng cường hiệu quả sau khi cơ quan này bị chỉ trích vì không phát hiện âm mưu đảo chính.

Thổ Nhĩ Kỳ chính thức buộc tội 99 quân nhân cấp cao liên quan tới đảo chính Thổ Nhĩ Kỳ chính thức buộc tội 99 quân nhân cấp cao liên quan tới đảo chính

VTV.vn - Ngoài 99 quân nhân cấp cao bị buộc tội, nhà chức trách Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã bắt giữ thêm 14 tướng, đồng thời cách chức hàng chục nhân viên cấp cao khác trong quốc hội.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

Từ khóa:

đảo chính

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước